Đường dẫn truy cập

Nhà báo Phạm Đoan Trang được trao giải nhân quyền Homo Homini


Nhà báo tự do Phạm Đoan Trang

Nhà báo tự do Phạm Đoan Trang vừa được tổ chức People In Need trao giải thưởng quốc tế Homo Homini vì “sự dũng cảm không mệt mỏi khi theo đuổi một sự chuyển đổi dân chủ cho đất nước mình, bất chấp việc bị sách nhiễu và khủng bố.”

Trong thông cáo hôm 13/2/2018, tổ chức People In Need mô tả bà Phạm Đoan Trang như là một trong những tiếng nói đi đầu trong giới các nhà bất đồng chính kiến đương thời của Việt Nam.

Trang clovekvtisni.cz của Cộng Hòa Séc hôm 13/2 viết rằng nhà báo tự do Đoan Trang đã truyền đạt thông điệp đến cộng đồng rằng người dân có quyền lên tiếng chống lại các vụ đàn áp nhân quyền. Trang mạng này viết: “Mặc dù bị liên tục đe doạ nhưng bà không lùi bước. Nhiều lần phải lẩn tránh chính quyền, bà vẫn không ngừng viết.”

Trong Chính trị bình dân, một cuốn sách mới xuất bản gần đây nhưng bị cấm lưu hành ở Việt Nam, nhà tranh đấu Phạm Đoan Trang thảo luận một cách sâu sắc về các vấn đề dân chủ và nhân quyền, với mong muốn “đánh tan cái định kiến tai hại ‘chính trị là xấu xa, thủ đoạn.’”

Hàng ngày trang blog của bà thu hút đến 20 ngàn lượt người xem, và có đến 40 ngàn người đăng ký nhận thông tin.

Nói về việc được trao giải thưởng năm nay, bà Phạm Đoan Trang cho biết: “Sẽ tốt hơn nếu chúng ta sống trong một thế giới mà những giải thưởng như thế này không hề tồn tại.”

Chính Trị Bình Dân-Phạm Đoan Trang
Chính Trị Bình Dân-Phạm Đoan Trang

Trang Prague Daily Monitor cho biết Giải thưởng Homo Homini sẽ được trình chiếu tại Liên hoan phim nhân quyền lớn nhất thế giới có tên One World Film Festival. Năm nay, bộ phim nói về cuộc đời hoạt động của nhà báo Đoan Trang ở Việt Nam sẽ được trình chiếu vào ngày 5/3 tại thủ đô Prague của Cộng Hòa Séc.

Trang Prague Daily Monitor nói các nhà phê bình chỉ trích chính quyền Việt Nam đàn áp tự do báo chí, và luôn tìm cách trấn áp những tiếng nói bất đồng. Những người chỉ trích chính quyền trên mạng Internet phải đối mặt với những vụ bắt bớ và những án tù dài hạn.

Bà Sylva Horakova, Giám đốc Trung Tâm Nhân quyền và Dân chủ của Tổ chức People In Need, nói: "Tình hình đã trở nên tồi tệ hơn trong năm qua khi có hơn 20 người bị bắt và tống giam vì các bài viết của họ trên blog cá nhân và trên Facebook.”

People in Need là một tổ chức nhân quyền quốc tế có trụ sở tại Cộng hòa Séc, hàng năm thường vinh danh những nhân vật có đóng góp đáng kể vào việc cổ xúy cho nhân quyền, dân chủ, và các giải pháp bất bạo động cho các vụ xung đột chính trị.

Nhà báo Đoan Trang được biết đến qua nhiều bài viết và hoạt động cổ vũ dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam như loạt bài viết về những dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên, bà còn tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc và gần đây hơn, để phản đối thảm họa môi trường Formosa. Nhà tranh đấu này luôn bị chính quyền canh giữ vào những thời điểm được cho là “nhạy cảm”, chẳng hạn như khi có các giới chức nước ngoài đặc trách nhân quyền tới thăm Việt Nam.

Blogger Đoan Trang: An ninh Việt Nam bảo ông Obama nói dối
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:41 0:00

XS
SM
MD
LG