Đường dẫn truy cập

Nhà báo Nhật được thả sau 3 năm bị cầm giữ ở Syria


Nhà báo Nhật Jumpei Yasuda tại trụ sở cảnh sát ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, 24/10/2018

Một nhà báo Nhật Bản bị các chiến binh Hồi giáo bắt làm con tin ở Syria cách đây ba năm vừa được thả và sẽ hồi hương trong thời gian sớm nhất có thể, ngoại trưởng Nhật Bản cho biết hôm 24/10.

Các nhà ngoại giao Nhật Bản ở Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận người đàn ông được phóng thích là Jumpei Yasuda, một nhà báo tự do 44 tuổi. Có tin ông đã bị một nhánh của al Qaeda bắt sau khi ông vào lãnh thổ Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2015.

Ông Yasuda ngỏ lời cảm ơn vì đã được tự do trong một video do các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ công bố.

“Tên tôi là Jumpei Yasuda, một nhà báo Nhật. Tôi đã bị cầm giữ ở Syria trong 40 tháng, bây giờ tôi đang ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện giờ tôi đã được an toàn. Xin cảm ơn rất nhiều”, ông Yasuda nói, với bộ mặt đầy râu ria.

Thủ tướng Shinzo Abe trước đó lên tiếng bày tỏ ông cảm thấy nhẹ nhõm, trong khi vẫn đang chờ xác nhận danh tính của người đàn ông được trả tự do.

Cả ông Abe và Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono đều cảm ơn Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ về sự hợp tác của họ trong việc giải thoát người đàn ông. Một phát ngôn viên của chính phủ nói không có chuyện trả tiền chuộc để đổi lấy tự do cho ông Yasuda.

"Sức khỏe của ông ấy có vẻ tốt, nhưng nhân viên của chúng tôi sẽ kiểm tra tình trạng của ông ấy và đưa ông về Nhật Bản trong thời gian sớm nhất", Bộ trưởng Kono nói với các phóng viên.

Cha mẹ của ông Yasuda đã nói chuyện với các phóng viên bên ngoài ngôi nhà của họ gần Tokyo.

"Điều trên hết là tôi muốn nhìn thấy con được khỏe mạnh", người cha có tên là Hideaki Yasuda nói.

“Khi con tôi về, tôi muốn nói với con một điều là 'con đã cầm cự giỏi lắm',” ông nói.

Mẹ của ông Yasuda, bà Sachiko Yasuda, chấm nước mắt bằng chiếc khăn tay trắng.

“Tôi chỉ có thể cầu nguyện. Vì vậy, tôi đã cầu nguyện mỗi ngày”, bà nói.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Yasuda bị giam giữ ở Trung Đông.

Ông từng bị cầm giữ ở Baghdad vào năm 2004 và bị chỉ trích ở trong nước vì đã đẩy chính phủ vào thế phải thương lượng để ông được phóng thích.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG