Đường dẫn truy cập

Nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy bị bắt trong đợt trấn áp mới ở VN


Ông Nguyễn Tường Thụy hiện giữ vai trò Quyền Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam và cũng là blogger của Đài Á Châu Tự do (RFA).
Ông Nguyễn Tường Thụy hiện giữ vai trò Quyền Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam và cũng là blogger của Đài Á Châu Tự do (RFA).

Nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy bị lực lượng an ninh bắt tạm giam sau một cuộc đột kích tại nhà riêng sáng ngày thứ Bảy ở Hà Nội trong một đợt trấn áp mới nhắm vào những người chỉ trích chính phủ.

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi nhà văn Phạm Thành, người từng viết sách chỉ trích Tổng Bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bị công an Hà Nội bắt giữ vào ngày thứ Năm.

Ông Thụy, 69 tuổi, hiện giữ vai trò Quyền Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, một tổ chức cổ xúy tự do ngôn luận qua các bài viết mang tính phản biện về thời sự trong nước. Ông cũng là blogger của Đài Á Châu Tự do (RFA).

Một thông cáo của Bộ Công an đăng trên cổng thông tin của bộ vào Chủ nhật nói ông Thụy bị bắt về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Thông cáo nói vụ bắt giữ ông là một phần trong cuộc điều tra mở rộng liên quan đến nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, một blogger của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ và là Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam. Ông Dũng bị bắt giữ vào tháng 11 năm ngoái với cùng cáo buộc như của ông Thụy.

“Quá trình bắt, khám xét đã được tiến hành theo đúng quy định pháp luật và đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội phục vụ công tác điều tra vụ án,” thông cáo nói.

Hình ảnh chụp biên bản khám xét nhà ông Thụy đăng trên mạng xã hội cho biết cuộc đột kích được hiện bởi các viên chức an ninh thuộc Cơ quan An ninh Điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Một số vật dụng cá nhân của ông bị tạm giữ bao gồm thẻ ngân hàng, điện thoại di động, máy vi tính xách tay, USB, cùng một số giấy tờ và tài liệu khác, theo biên bản. Tài khoản Facebook cá nhân của ông cũng bị kiểm tra và một số bài viết được in ra, trong đó có một bài viết với tựa đề “Nhà cầm quyền Việt Nam phải chấm dứt ngay việc khủng bố các nhà hoạt động xã hội dân sự” mà ông viết cho đài RFA vào năm 2016.

Vợ của ông, bà Phạm Thị Lân, cho VOA biết gia đình đã dự liệu về một vụ bắt giữ nhắm vào ông vì lực lượng an ninh thường xuyên theo dõi trước nhà. Nhưng vụ đột kích vẫn khiến bà bất ngờ và không kịp chuẩn bị.

“Lúc tôi quan sát xung quanh không có ai thì tôi mở cửa ra bình thường. Phải đến gần 50 người ào vào nhà tôi khống chế tôi luôn. Tôi mới gào lên là ‘anh Thụy đóng cửa lại, có cướp vào nhà!’ Có cô giúp việc chạy ra vì cô ấy tưởng tôi bị ngất. Ông Thụy nhà tôi cũng sốt ruột chạy ra thì không kịp sập cửa,” bà kể.

Bà mô tả buổi khám xét diễn ra căng thẳng với sự giằng co và kháng cự của chồng bà, đặc biệt là khi các viên chức an ninh dùng vũ lực để buộc ông cung cấp dấu vân tay để mở khóa điện thoại iPhone của ông.

“Mấy thằng công an đè ra lấy vân tay nhưng nhất định ông ấy bảo, ‘nếu mà cưỡng chế tôi thì có chết tôi cũng không làm, cứ đưa đây cho tôi thì tôi sẽ tự giác mở mật khẩu,’” bà Lân thuật lại.

“Nó đưa cho ông ấy thì ông ấy đập luôn điện thoại, làm vỡ kính bàn uống nước và vỡ kính điện thoại. Thế là nó khống chế còng tay, tôi mới gào lên, ‘các ông đừng có vô nhân đạo!’ Tôi kêu gào nhiều thì nó mới thôi. Hai người vẫn xích tay nhưng mà không quặt ra đằng sau nữa.”

Lệnh khởi tố cho biết ông Thụy sẽ bị tạm giam tại trại giam Chí Hòa ở Thành phố Hồ Chí Minh, bà nói, nhưng bà không biết chồng bà đã bị đưa đi khỏi Hà Nội hay chưa vì không được cho biết thêm thông tin nào khác nữa.

Bà nói sổ khám bệnh của ông đã bị lấy đi và bà đang lo lắng cho tình trạng sức khỏe của chồng. Ông hiện đang uống thuốc cao huyết áp và thuốc đại tràng.

“Sức khỏe của ông ấy rất là kém, mà sự đối xử của nhà cầm quyền Việt Nam thì cực kì tàn nhẫn,” bà nói.

Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam cho biết ông Thụy là thành viên thứ hai của hội bị bắt sau khi. Tổ chức này nói kể từ sau vụ bắt giữ ông Phạm Chí Dũng cơ quan an ninh đã liên tục sách nhiễu, theo dõi, triệu tập, thẩm vấn nhiều thành viên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG