Đường dẫn truy cập

Brian Williams bị đình chỉ công tác 6 tháng không lương


Brian Williams, 55 tuổi, đã xin lỗi công chúng về hành động của ông, và hiện đang là đối tượng chính của cuộc điều tra nội bộ của đài NBC.
Brian Williams, 55 tuổi, đã xin lỗi công chúng về hành động của ông, và hiện đang là đối tượng chính của cuộc điều tra nội bộ của đài NBC.

Đài truyền hình NBC hôm thứ Ba loan báo quyết định đình chỉ công tác đối với người dẫn chương trình tin tức Brian Williams 6 tháng không trả lương do đã thêm thắt về vai trò của mình vào một câu chuyện trong cuộc chiến tranh ở Iraq.

Brian Williams, 55 tuổi, đã xin lỗi công chúng về hành động của ông, và hiện đang là đối tượng chính của cuộc điều tra nội bộ của đài NBC.

Hồi cuối tuần trước, Brian Williams loan báo ông sẽ tạm ngưng làm dẫn chương trình tin chính trong các bản tin hàng đầu buổi chiều tối trên hệ thống truyền hinh NBC trong vài ngày tới.

Trong một thông báo bằng văn bản, Giám đốc hệ thống truyền hình NBC Universial, ông Steve Burke nói, “Vì cách làm của mình, Brian đã gây ra rủi ro đối với sự tin tưởng của hàng triệu người Mỹ dành cho NBC News. Hành động của Brian là không thể bào chữa được, và việc đình chỉ công tác này là nghiêm khắc và thích đáng”.

Thông báo không cho biết liệu Brian Williams sẽ trở lại với vai trò dẫn chương trình tin tức sau thời gian bị đình chỉ công tác hay không.

Trong cuộc tiến quân của Hoa Kỳ vào Iraq năm 2003, Brian Williams loan tin rằng chiếc máy bay trực thăng Chinook bay trước máy bay của ông 'suýt bị nổ tung trên không', nhưng câu chuyện của ông dần dần thay đổi. Sự tranh cãi nổi lên sau khi hồi tháng trước ông Williams lập lại một phiên bản khác của câu chuyện này trên truyền hình, và nói rằng ông ngồi trên chính chiếc máy bay bị trúng đạn của súng phóng lựu trong thời gian ông ở Iraq.

Brian Williams hồi tuần trước thừa nhận rằng câu chuyện của ông không chính xác. Nhưng trong lời xin lỗi, ông Williams nói ông nhớ sai về sự việc, đã làm bùng lên sự chế giễu rộng khắp. Các quân nhân có mặt tại Iraq vào lúc đó và các ký giả khác đề nghị ông Williams nên thôi việc.

Người dẫn chương trình tin tức của hệ thống truyền hình NBC này cũng đang bị soi rọi về nội dung của các tin tức mà ông loan về trận bão Katrina năm 2005. Một trong những diễn biến được ông tường thuật, Brian Williams nói là ông nhìn thấy một xác người trôi ngang qua khách sạn Ritz Carlton ở French Quarter, khu phố lịch sử của New Orleans, nơi ông trú ngụ, và rằng ông bị bệnh lỵ từ nước lũ.

Tư lệnh Quân đội Mỹ chỉ huy công tác phối hợp cứu hộ bão Katrina sau đó nói câu chuyện của Williams là “đáng nghi ngờ.” Thượng Tướng Russel Honoré nói với đài truyền hình CNN rằng nước lụt quanh khách sạn nơi ông Williams trú ngụ dường như không cao lắm bởi vì khu French Quarter tương đối không bị ngập lụt.

Từng là ký giả rất được nể trọng tại Hoa Kỳ, Brian Williams là cựu trưởng thông tín viên Tòa Bạch Ốc. Từ năm 2004, ông chuyển sang làm người dẫn chương trình tin tức buổi tối cho đài tryền hình NBC, và được đánh giá rất cao.

VOA Express

XS
SM
MD
LG