Đường dẫn truy cập

Nhật muốn xây dựng ‘mối quan hệ đặc biệt’ với Việt Nam


Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng Mười.
Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng Mười.

Cơ quan đại diện ngoại giao Nhật Bản mới tổ chức lễ kỷ niệm 66 năm ngày thành lập Lực lượng phòng vệ của nước này ở Hà Nội, và Tokyo bảy tỏ mong muốn “xây dựng được mối quan hệ đặc biệt” với Việt Nam.

Đại sứ quán Nhật Bản cho biết, do diễn biến của COVID-19, lễ kỷ niệm ngày thành lập Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại nước ngoài chỉ được tổ chức duy nhất tại Việt Nam.

Tin cho hay, các đại diện của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Việt Nam tham dự sự kiện diễn ra tuần trước, và tại đó, Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio đã “nhấn mạnh vai trò quan trọng của Việt Nam trong quá trình thực hiện sáng kiến ‘Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở’ của chính phủ Nhật Bản".

Theo cơ quan ngoại giao Nhật, chính quyền Tokyo kỳ vọng sáng kiến này “sẽ duy trì và củng cố trật tự hàng hải tự do, rộng mở trên cơ sở thượng tôn pháp luật tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, mang lại ổn định và thịnh vượng một cách bình đẳng cho tất cả các quốc gia trong khu vực”.

Ông Takio “cũng bày tỏ mong muốn hai nước sẽ xây dựng được mối quan hệ đặc biệt thực chất trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau thông qua sự hiểu biết đúng đắn của Nhật Bản về Việt Nam đến trước năm 2023 - năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam”.

Đại sứ quán Nhật dẫn lời Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, bày tỏ “tin tưởng rằng hợp tác quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản nói riêng và hợp tác hữu nghị giữa hai nước nói chung sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, vì hoà bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của mỗi nước cũng như của cả khu vực”.

Tháng trước, quan chức quốc phòng Việt Nam và Nhật Bản có cuộc điện đàm để thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có COVID-19.

Theo Cổng thông tin của chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và người đồng nhiệm Nhật Bản Nobuo Kishi “đã thông báo cho nhau về tình hình quốc tế, khu vực mà hai nước cùng quan tâm” cũng như “công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại mỗi nước”.

Tin cho hay, hai quan chức cũng “đánh giá cao việc chuyên gia quân y hai bên đã kịp thời trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm trong ứng phó với dịch COVID-19”.

Trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng Mười, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga gửi thông điệp bày tỏ hy vọng rằng sinh viên Việt Nam “khích lệ lẫn nhau tương tự như Nhật Bản và ASEAN”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG