Đường dẫn truy cập

Nhật tuyên trắng án với thực tập sinh Việt bị cáo buộc bỏ con


Một phụ nữ Việt bị bắt vì bị cáo buộc bỏ rơi con mới sinh. [Ảnh minh họa]

Tòa án Tối cao Nhật Bản hôm thứ Sáu tuần trước đã ra một phán quyết vô tội hiếm hoi, đảo ngược bản án đối với một phụ nữ Việt Nam bị cáo buộc đã bỏ cặp song sinh chết lưu sau khi cô tự đỡ đẻ.

Le Thi Thuy Linh nhận bản án 3 tháng tù treo vào tháng 1 năm 2022, trong một vụ án được coi là ví dụ về những áp lực mà phụ nữ tham gia chương trình "thực tập sinh kỹ năng" của Nhật Bản phải đối mặt.

Một phát ngôn viên của tòa án nói với AFP rằng cô đã kháng cáo và được tha bổng hôm thứ Sáu.

Đội ngũ pháp lý và những người ủng hộ cô đã ca ngợi bản án, giương biểu ngữ trước tòa, tuyên bố: “Linh vô tội”.

Chương trình thực tập sinh kỹ năng của Nhật Bản có mục đích cung cấp cho người tham gia kinh nghiệm làm việc chuyên ngành để sử dụng khi trở về nước họ.

Vào năm 2021, chương trình này có khoảng 275.000 người từ các quốc gia bao gồm Trung Quốc và Việt Nam.

Nhưng những phụ nữ tham gia chương trình cho biết phải đối mặt với áp lực không được mang thai và được thông báo rằng họ có nguy cơ mất cơ hội thực tập nếu có thai.

Linh đang làm việc tại một trang trại ở Kumamoto, miền nam Nhật Bản, thì cô phát hiện mình có thai vào tháng 7 năm 2020.

Luật sư Hiroki Ishiguro của cô nói với AFP năm ngoái rằng cô sợ gia đình cô ở quê nhà sẽ bị "thiệt hại về tài chính" nếu cô bị trục xuất vì mang thai.

Trước tiên, cô cố gắng phá thai và sau đó giấu việc mang thai, đồng thời cáo buộc chủ của cô đã cảnh báo cô về "những khó khăn" nếu cô sinh con.

Cuối cùng, cô đã sinh đôi hai bé trai chết lưu tại nhà và khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ vào ngày hôm sau, cô đã bị báo với chính quyền.

VOA Express

XS
SM
MD
LG