Đường dẫn truy cập

Nhật Bản, thị trường yêu thích nhất của lao động Việt năm 2018


Lao động Việt Nam ở Nhật Bản (Ảnh chụp màn hình VnEconomy)
Lao động Việt Nam ở Nhật Bản (Ảnh chụp màn hình VnEconomy)

Nhật Bản đã trở thành điểm đến ưa thích nhất của công nhân xuất khẩu lao động Việt Nam trong năm 2018, sau 5 năm ở vị trí thứ hai sau Đài Loan.

Kyodo dẫn nguồn từ chính phủ Việt Nam đưa tin như vậy hôm 4/1.

Tin cho hay, số người Việt tới “xứ sở mặt trời mọc” đã lên tới gần 143 nghìn người năm ngoái, và vị trí số 2 là Đài Loan với hơn 60 nghìn người sau đó là Hàn Quốc ở vị trí thứ ba với hơn 6 nghìn 500 người.

Hãng tin trên nói thêm rằng con số người Việt tới Nhật làm việc đã tăng mạnh kể từ năm 2014.

Kyodo cho biết rằng tại Nhật, Việt Nam được coi là một thị trường cung cấp lao động lớn sau khi chính quyền Tokyo chuẩn bị nhận thêm công nhân nước ngoài từ tháng Tư năm nay để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động.

Một năm trước, theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong năm 2017, “Đài Loan và Nhật Bản vẫn là thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam”.

Một báo cáo của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam cho biết một công nhân Việt Nam có mức thu nhập trung bình từ 1.000 - 1.200 đôla mỗi tháng ở Nhật và Hàn Quốc, theo truyền thông trong nước.

Với mức lương này, công nhân Việt Nam đã có mức thu nhập từ lao động ở nước ngoài cao mức kỷ lục trong giai đoạn 2010 - 2017.

Cũng theo báo cáo này, công nhân Đài Loan và Trung Đông có mức thu nhập thấp hơn, lần lượt là 700 - 800 đôla/tháng và 400 - 600 đôla/tháng.

Mới đây, Đài Loan là nơi hơn 100 du khách Việt Nam “biến mất” và nay chính quyền hòn đảo này đã phải treo thưởng để tìm cách bắt lại những người có thể là nạn nhân của những kẻ buôn người.

VOA Express

XS
SM
MD
LG