Đường dẫn truy cập

Nhật Bản cấm nhập khẩu than của Nga, trục xuất 8 nhà ngoại giao Nga


Mỏ than lộ thiên Kedrovsky ở Kemerovo, Nga (ảnh tư liệu, 2015).
Mỏ than lộ thiên Kedrovsky ở Kemerovo, Nga (ảnh tư liệu, 2015).

Nhật Bản cho biết hôm thứ Sáu 8/4 rằng họ sẽ cấm nhập khẩu than của Nga. Đây là sự leo thang về trừng phạt, bao gồm cả việc trục xuất 8 nhà ngoại giao Nga, là một số những động thái mạnh mẽ nhất của Nhật Bản nhằm phản đối những hành động của Nga bị Tokyo gọi là "tàn ác" đối với dân thường ở Ukraine.

Nhật Bản đã cùng ra tay với Hoa Kỳ và các quốc gia thuộc Liên hiệp châu Âu. Trong tuần này, các nước đó đã công bố các lệnh trừng phạt sâu rộng như cấm nhập khẩu than và phong tỏa tài sản của các ngân hàng và cá nhân, bao gồm cả các con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Nga đã nhiều lần vi phạm luật về nhân đạo quốc tế khi giết hại dân thường và tấn công các nhà máy điện hạt nhân. Đây là những tội ác chiến tranh không thể tha thứ", Thủ tướng Nhật Fumio Kishida phát biểu tại một cuộc họp báo.

"Với các biện pháp quyết đoán (chống lại Nga) và sự trợ giúp đáp ứng nhu cầu của người dân Ukraine, chúng tôi sẽ khẳng định cho rõ rằng cộng đồng quốc tế sẽ không bao giờ chấp nhận sự tàn ác của Nga, và Nhật Bản sẽ sát cánh cùng Ukraine", vẫn lời thủ tướng Nhật.

Trước đó, trong một động thái hiếm hoi đối với Nhật Bản, Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố trục xuất 8 nhà ngoại giao và đại diện thương mại Nga, đây là một phần của quyết định lớn trong đó có việc lên án Nga sát hại dân thường.

"Chúng tôi kêu gọi quân đội Nga rút quân ngay lập tức. Những lời lẽ tuyên truyền của Nga phủ nhận việc giết hại dân thường và nói rằng những vụ việc này là do phương Tây ngụy tạo là hoàn toàn không thể chấp nhận được", Thư ký Báo chí Đối ngoại Hikariko Ono phát biểu trong một cuộc họp báo.

Các biện pháp trừng phạt mới khác bao gồm lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng của Nga và phong tỏa tài sản của ngân hàng quốc doanh hàng đầu Sberbank.

Quyết định về cấm than đá đã đánh dấu một sự thay đổi đối với Nhật Bản, nước nhập khẩu than lớn thứ ba thế giới.

Trước đó cũng trong ngày 8/4, Bộ trưởng Thương mại Nhật Koichi Hagiuda cho biết họ sẽ giảm dần nhập khẩu trong khi tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế sau các lệnh trừng phạt đánh vào Nga.

Than của Nga chiếm 11% tổng lượng than nhập khẩu của Nhật Bản vào năm 2021, theo số liệu của chính phủ. Nga là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng và dầu thô lớn thứ năm của Nhật Bản vào năm 2021.

Nhật Bản sẽ phối hợp các động thái của mình với Mỹ và các nước châu Âu, sau khi Nhóm G-7 ra tuyên bố cam kết trừng phạt bổ sung đối với Nga vì nước này bị cáo buộc đã sát hại hàng loạt dân thường ở Ukraine.

Sau khi nổ ra cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, mà Moscow gọi là một 'chiến dịch đặc biệt', Nhật Bản đã tăng cường các biện pháp trừng phạt, từ loại bỏ Moscow khỏi mạng thanh toán quốc tế SWIFT, cho đến phong tỏa tài sản của ngân hàng trung ương.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG