Đường dẫn truy cập

Nhóm thừa nhận đột nhập sứ quán Bắc Hàn tạm ngừng hoạt động


Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid.

Một nhóm bất đồng chính kiến bị cáo buộc đột nhập vào đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid hôm 28/3 tuyên bố tạm ngừng hoạt động sau khi một thẩm phán Tây Ban Nha ra trát bắt quốc tế đối với hai người đột nhập bị nghi đang ở Mỹ.

Nhóm hoạt động bí mật có tên là Bảo vệ Dân sự Cheollima hay còn được gọi là Free Joseon hôm 27/3 thừa nhận đứng đằng sau vụ đột nhập vào đại sứ quán Bắc Hàn ở Tây Ban Nha tháng trước, theo Reuters.

Tuy nhiên, nhóm này nói rằng vụ việc xảy ra tại đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha không phải là một vụ tấn công, và rằng nhóm này đã được mời tới đó.

Trong một tuyên bố đăng trên website hôm 28/3, nhóm Bảo vệ Dân sự Cheollima nói rằng trong khi có “các nhiệm vụ lớn hơn phía trước”, nhóm này đã tạm ngừng hoạt động vì các tin tức đầy “phỏng đoán” của truyền thông.

Theo Reuters, nhóm này cho biết rằng các thành viên của nhóm còn có những người tị nạn Triều Tiên, nhưng gần đây không liên hệ với những người bỏ chạy khỏi Bắc Hàn đang ở Hàn Quốc.

Một thẩm phán Tây Ban Nha trước đó có ý định yêu cầu dẫn độ từ Mỹ các thành viên của nhóm bị nghi đã đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid và tìm cách thuyết phục một quan chức ở đó từ bỏ nhà nước Bắc Hàn.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG