Đường dẫn truy cập

Nhà Trắng: Trung Quốc chưa chấp nhận đề nghị giúp ngăn virus của Mỹ


Bác sĩ Trung Quốc chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus Corona.

Trung Quốc đã minh bạch hơn về virus Corona so với các cuộc khủng hoảng trước, nhưng Bắc Kinh vẫn chưa chấp nhận đề nghị giúp đỡ của Mỹ nhằm khống chế đại dịch, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông Robert O’Brien, nói hôm 2/2, theo Reuters.

“Tới nay, Trung Quốc đã minh bạch hơn so với các cuộc khủng hoảng trong quá khứ và chúng tôi đánh giá cao điều đó”, ông O’Brien nói trên chương trình “Face the Nation” của Kênh CBS.

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn chưa hồi đáp trước đề nghị giúp đỡ từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh liên bang Mỹ (CDC) cũng như các chuyên gia y tế khác tới giúp khống chế việc lây lan virus mà nay đã làm hơn 300 người chết ở Trung Quốc.

“Chúng tôi chưa thấy Trung Quốc hồi đáp trước các đề nghị đó, nhưng chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hợp tác với họ”, ông O’Brien nói, theo Reuters.

“Chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm. Đây là một mối lo ngại toàn cầu. Chúng tôi muốn giúp đỡ các đồng nghiệp Trung Quốc nếu có thể và chúng tôi đã đưa ra đề nghị và chúng tôi sẽ chờ xem liệu họ có chấp nhận đề nghị đó không”.

Trong khi chưa được mời vào Trung Quốc, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong chuyến thăm Kazakhstan hôm 2/2 rằng các quan chức CDC hiện có mặt ở nước láng giềng Kazakhstan để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Cơ quan y tế của Trung Quốc nói hôm 2/2 rằng virus Corona đã làm 304 người tử vong ở Trung Quốc và con số nhiễm bệnh đã lên tới gần 15 nghìn người.

VOA Express

XS
SM
MD
LG