Đường dẫn truy cập

Nhà Trắng: Tổng thống Trump ‘không mất khả năng làm việc’; Phó tổng thống âm tính


Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona.

Nhà Trắng cố gắng trấn an người dân Mỹ hôm 2/10 với tuyên bố rằng Tổng thống Donald Trump vẫn đang làm việc trong tình trạng cách ly, sau khi ông thông báo bị nhiễm virus corona khiến cho chính quyền và chiến dịch tranh cử tổng thống rơi vào tình trạng bất định, Reuters đưa tin.

Ông Trump bị “các triệu chứng nhẹ” của COVID-19, AP và New York Times dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết. Hai nguồn tin am tường về tình trạng của ông nói với Times rằng các triệu chứng giống như bị cảm lạnh.

Thị trường cổ phiếu bị xáo trộn khi xuất hiện thông tin hiếm hoi trong nhiều thập niên qua liên quan đến sức khoẻ của một tổng thống Mỹ bị đe doạ. Chỉ số S&P 500 giảm hơn 1,5% khi mở cửa.

“Tổng thống không mất năng lực làm việc. Ông thực sự đang làm việc tại [phòng làm việc của ông trong] Nhà Trắng”, Reuters dẫn lời một giới chức cấp cao của Nhà Trắng nói.

Một phát ngôn viên của Phó Tổng thống Mike Pence cho biết ông Pence và phu nhân của ông đã xét nghiệm và có kết quả âm tính.

Giới chức Nhà Trắng cho biết ông Pence sẽ làm việc tại nơi ở riêng của mình và nhân viên của ông đang bị tách khỏi nhân viên của ông Trump “một cách hết sức thận trọng”.

Giới chức này thừa nhận tổng thống mắc bệnh khiến ông buộc phải hủy các kế hoạch đi đây đó khi chỉ còn 31 ngày nữa là đến bầu cử tổng thống.

Các cuộc thăm dò cho thấy ông Trump đang thua điểm đối thủ đảng Dân chủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

“Chúng tôi sẽ lập tức bắt đầu quá trình cách ly và hồi phục. Chúng ta sẽ vượt qua việc này CÙNG NHAU!”, ông Trump nói trong một tweet vào sáng sớm 2/10.

Cũng trên Twitter, ông Biden nói ông và vợ chúc ông Trump và đệ nhất phu nhân hồi phục nhanh chóng. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cầu nguyện cho sức khỏe và sự an toàn của tổng thống và gia đình ông”.

Trước đó, ông Trump tuyên bố đại dịch sắp kết thúc, trong khi ông Biden đăng tweet cáo buộc ông Trump cố gắng đánh lạc hướng khỏi một “phản ứng COVID-19 thất bại” đã và sẽ dẫn đến cái chết của hơn 200.000 người Mỹ.

Tổng thống Trump, 74 tuổi, thuộc diện có nguy cơ cao vì tuổi tác, nhưng ông vẫn giữ được sức khỏe tốt trong thời gian đương nhiệm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG