Đường dẫn truy cập

Nhà Trắng ‘mưu tìm khả năng tấn công Iran’


Ông John Bolton, lãnh đạo Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Nhóm cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng mùa thu năm ngoái đã yêu cầu Lầu Năm Góc cung cấp các lựa chọn tấn công Iran, sau khi một nhóm chiến binh có liên hệ với Tehran nã pháo cối vào một khu vực ở thủ đô Baghdad của Iraq, nơi đặt đại sứ quán Mỹ.

Reuters dẫn lại tin của The Wall Street Journal đăng hôm 13/1.

Tờ báo trích lời các quan chức Mỹ, cả đương nhiệm lẫn đã rời chức vụ, nói rằng yêu cầu của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), với sự lãnh đạo của ông John Bolton, đã gây quan ngại lớn đối với quan chức Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao.

Theo Reuters, Lầu Năm Góc đã tuân thủ yêu cầu, nhưng hiện không rõ các lựa chọn tấn công Iran có được cung cấp cho Nhà Trắng, hay liệu Tổng thống Donald Trump có biết về việc này, hay không.

Tờ The Wall Street Journal đưa tin rằng quyết định mưu tìm các giải pháp tấn công Iran được đưa ra sau khi xảy ra một vụ tấn công bằng ba quả pháo cối nhắm vào một khu vực ngoại giao ở thủ đô của Iraq tháng Chín năm 2018.

Hai ngày sau đó, các chiến binh không rõ danh tính đã bắn ba quả rocket rơi gần lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Basra ở miền nam Iraq. Không ai bị thương trong cả hai vụ này.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ không đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Một phát ngôn viên của NSC nói trong tuyên bố ra ngày 13/1 rằng hội đồng này “phối hợp về chính sách và cung cấp cho tổng thống các lựa chọn nhằm dự đoán và phản ứng đối với một loạt các mối đe dọa” và rằng cơ quan này sẽ tiếp tục cân nhắc “nhiều giải pháp” sau các vụ tấn công trên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG