Đường dẫn truy cập

Nhà hoạt động Trịnh Bá Phương bị chuyển đi giám định tâm thần


Nhà hoạt động Trịnh Bá Phương trong cuộc gặp với bà Michele Roulbet - Trưởng bộ phận Nội chính phòng Chính trị của ĐSQ Hoa Kỳ - vào ngày 6/2/2020 để trình bày về vụ Đồng Tâm.

Bà Đỗ Thị Thu, vợ của nhà hoạt động Trịnh Bá Phương, vừa xác nhận với VOA rằng chồng bà đã bị chuyển từ trại giam ở Hà Nội sang Bệnh viện tâm thần Trung ương 1 để giám định tâm thần vì ông Phương giữ im lặng, “không trả lời”, “không hợp tác” khi bị thẩm vấn, điều tra.

“Ngày 19/3/2021 em có đến Trại tạm giam số 1, TP. Hà Nội, họ nói với em rằng chồng em đã chuyển trại. Em có hỏi là chuyển đi đâu, thì họ nói ‘Không biết’. Hôm nay, 22/3/2021, em gọi lại cho bên an ninh điều tra thụ lý vụ án chồng em, họ nói chồng em đã được đưa đi giám định tâm thần, đến trại Bệnh viện tâm thần Trung ương 1”, bà Thu kể lại với VOA.

Nhà hoạt động Trịnh Bá Phương bị bắt cùng với mẹ, bà Cấn Thị Thêu, và em trai – Trịnh Bá Phương – vào ngày 24/6/2020 với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật hình sự.

Trước đó vào tháng 2/2020, ông Phương đã có cuộc gặp kéo dài khoảng 2 tiếng với đại diện của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội để trình bày chi tiết về cuộc đột kích vào Đồng Tâm, dẫn đến cái chết của ông Lê Đình Kình và 3 công an vào ngày 9/1/2020.

Ông Phương và gia đình là một trong những nguồn tin chính hiếm hoi bên ngoài nguồn tin nhà nước để cung cấp và cập nhật thông tin từ phía người dân làng ở Đồng Tâm trong thời gian trước và sau khi diễn ra vụ đột kích chết người.

Bà Đỗ Thị Thu cho VOA biết kể từ khi chồng bị bắt, bà đã nhiều lần đi thăm ông Phương và những người thân khác trong gia đình nhưng chỉ được gửi đồ mà chưa bao giờ được gặp mặt ai.

“Em cũng có hỏi tại sao chồng em lại bị chuyển đến đấy (Bệnh viện tâm thần), thì họ bảo là Viện kiểm sát căn cứ một vài lý do như chồng em không chịu hợp tác, ví dụ như họ hỏi gì hay nói gì chồng em cũng không trả lời”, bà Thu cho biết thêm.

Trước khi bị bắt giam, ông Phương từng tuyên bố nếu bị bắt, ông sẽ giữ quyền im lặng cho đến khi gặp được luật sư, tình trạng của ông trước khi bị bắt là hoàn toàn khoẻ mạnh và ông không có ý định tự tử trong lúc bị giam giữ.

Bộ Công an Việt Nam trước đó thông báo theo kết quả điều tra ban đầu, Bộ này xác định “các bị can có hoạt động soạn thảo, đăng tải, phát tán các video clip, bài viết có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm mục đích chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ông Phương không phải là nhà hoạt động đầu tiên bị chuyển sang bệnh viện tâm thần trong thời gian bị giam giữ. Trước đó, ông Lê Anh Hùng, blogger của Đài VOA, cũng đã bị chuyển vào Bệnh viện tâm thần Trung ương 1. Tin cho hay ông Hùng gần đây bị biệt giam vì không chịu uống thuốc tâm thần. Ông Lê Anh Hùng bị bắt giữ vào tháng 7/2018 với cáo buộc "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước".

XS
SM
MD
LG