Đường dẫn truy cập

Nghe… ‘tù ngay’, nhớ… ‘hốt liền’!


Nguyễn Văn Thể: 'Tất cả các sai phạm về chất lượng hay tiến độ thi công đều được xử lý nghiêm khắc, thậm chí phải… đi tù ngay.' Hình chụp hồi tháng Ba, 2019.
Nguyễn Văn Thể: 'Tất cả các sai phạm về chất lượng hay tiến độ thi công đều được xử lý nghiêm khắc, thậm chí phải… đi tù ngay.' Hình chụp hồi tháng Ba, 2019.

Ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Giao thông – Vận tải (GTVT), vừa cảnh báo cả các cá nhân lẫn các bên có liên quan đến công trình xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 rằng: Tất cả các sai phạm về chất lượng hay tiến độ thi công đều được xử lý nghiêm khắc, thậm chí phải… đi tù ngay (1)!..

Công trình xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 (dài khoảng 6,6 cây số, nối cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận với cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, trị giá khoảng 5.000 tỉ đồng, khởi công hồi tháng 8 vừa qua và dự trù sẽ hoàn tất vào một thời điểm không xác định của năm 2023) được xác định là công trình đường bộ cấp đặc biệt của quốc gia.

Hai tháng sau ngày khởi công, ông Thể đến Tiền Giang họp với bộ phẩn quản lý dự án, bộ phận giám sát, các nhà thầu và đòi tất cả: Phải nghiêm túcphải biết… chịu trách nhiệm! Ông Thể dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi như một ví dụ cho tình huống có vấn đề về chất lượng là cả hệ thống phải… đi theo!

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi dài 140 cây số, trị giá 34.500 tỉ (phần lớn vay của Nhật và Ngân hàng Thế giới – WB), khởi công 2013 đến 2018 mới tạm xong và vừa dùng đã hư. Đến nay công trình này vẫn dang dở nhưng có khoảng 2.600 mét vuông mặt đường không là ổ… trâu, ổ… voi thì… biến dạng nhưng tiền để sửa chữa và hoàn thiện đã hết!

Tuy công an Việt Nam đã khởi tố 14 cá nhân làm việc trong nhiều bộ phận dính líu đến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (quản lý dự án, giám sát, thi công,…) để điều tra (2) nhưng ông Thể không thể vì không có… tư cách lấy vụ án liên quan tới công trình giao thông này làm ví dụ minh họa cho… “tù ngay”.

Năm 2016 dân chúng từng cung cấp cho hệ thống công quyền và hễ thống truyền thông chính thức hàng loạt bằng chứng cho thấy, việc thực hiện dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có vô số sai phạm nghiêm trọng, đe dọa chất lượng công trình (3) nhưng ông Thể làm ngơ. Nếu lúc đó ông Thể tư duy và hành xử theo kiểu… “tù ngay” như ông vừa tuyên bố, hẳn ông đã hối thúc các cơ quan hữu trách xem xét, xử lý lập tức các sai phạm này, chắc chắn tiến độ thi công và chất lượng công trình đã khác và chắc chắn, từ hệ thống công quyền đến dân chúng không lâm vào tình cảnh “dở khóc, dở cười” với cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi như hiện nay!

Đó là chưa kể tuyên bố… “tù ngay” từ một người như ông Thể khiến thiên hạ ngỡ ngàng. Lĩnh vực GTVT không chỉ có các công trình ngàn tỉ thực hiện bằng công quỹ và tiền vay khiến thiên hạ cảm thấy đau cho chính họ và lo cho tương lai con cháu, lĩnh vực này còn có cả những công trình giao thông được đầu tư theo hình thức BOT (dự án BOT) làm thiên hạ nổi giận. Năm 2017, Thanh tra Chính phủ công bố Kết luận thanh tra về các dự án BOT (4), năm 2018, Kiểm toán Nhà nước công bố Báo cáo Kiểm toán các dự án BOT (5)… Cả hai cơ quan thi nhau liệt kê đủ loại sai phạm tày đình của các dự án BOT và nhìn những sai phạm này ở bất kỳ góc độ nào cũng thấy trách nhiệm của ông Thể.

Nếu… “tù ngay” là có… thật, chắc chắn giờ này, ông Thể không thể ung dung, vừa tuyên bố… “tù ngay”, vừa chỉ đạo Bộ GTVT thay mặt chính phủ thúc Quốc hội xuất công quỹ mua lại một số dự án BOT, đồng thời cho phép chính phủ chi thêm chừng hơn 5.000 tỉ hỗ trợ nhiều dự án BOT khác, bởi phương án tài chính của các dự án BOT mà vỡ, hệ thống ngân hàng sẽ vỡ theo, khối nợ xấu hơn… 100.000 tỉ sẽ khiến kinh tế - xã hội mất ổn định và đặt an ninh tiền tệ quốc gia vào tình thế hiểm nghèo (6).

***

Ông Thể… “tù ngay” còn buộc thiên hạ liên tưởng đến ông Nguyễn Bá Thanh, từng là Trưởng Ban Nội chính của Ban Chấp hành Trung ương đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Ông Thanh từng nổi như cồn vì những phát biểu… bộc trực, khiến công chúng xúc động, chẳng hạn như khuyến dụ viên chức phải… tự trọng! Trong hệ thống mà ăn tạp không chừa thứ gì trở thành tình trạng phổ biến, ông Thanh là người khơi lên hy vọng… sạch sẽ với tuyên bố: Sẽ rà soát một số thứ và sẽ… hốt liền không nói nhiều (7).

Sau khi ông Thanh mắc bạo bệnh và qua đời, Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) mới hết thời và xộ khám, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam mới bắt tay vào… chỉnh đốn Đà Nẵng và thiên hạ mới chưng hửng khi ông Thanh… “hốt liền” chính là chủ mưu của việc chuyển hóa hàng loạt công thự, công thổ thành sở hữu cá nhân (8) và là chủ những khối tài sản kếch xù, ví dụ như Khu Du lịch – Vườn sinh thái trong Dự án Ghềnh Bàn – Bãi Đa ở bán đảo Sơn Trà (9)…

***

Xét cho đến cùng, ông Thể… “tù ngay” và ông Thanh… “hốt liền” chỉ là ví dụ. Tại Việt Nam, những ông, bà như ông Thể, ông Thanh đông như… quân Nguyên. Không phải tự nhiên mà Việt Nam có những ông Thể… “tù ngay”, ông Thanh… “hốt liền”, ông Trọng… “đốt lò”,… Sở dĩ ông Trọng, Thể, ông Thanh cũng như những đồng chí đồng đảng với họ không ngần ngại dõng dạc về… “tù ngay” và “hốt liền” vì họ nghĩ rằng, những tuyên bố kiểu đó đủ để thuyết phục người Việt tiếp tục ký gửi niềm tin, hy vọng và đủ nhẫn nại chờ đợi họ mang đến một xã hội thật sự công bằng, dân chủ, văn minh ở… tương lai!

Chú thích

(1) https://diaoc.thesaigontimes.vn/309544/bo-truong-giao-thong-thi-cong-cau-my-thuan-2-ai-sai-pham-la-di-tu-ngay.html

(2) https://thanhnien.vn/thoi-su/cao-toc-da-nang-quang-ngai-van-tiep-tuc-hu-hong-1288412.html

(3) https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quang-ngai-khen-thuong-lao-nong-4-nam-di-to-sai-pham-cao-toc-34-000-ty-648264.html

(4) https://nhadautu.vn/phat-hien-hang-loat-sai-pham-tai-cac-du-an-bt-bot-d5060.html

(5) http://www.baokiemtoannhanuoc.vn/chuyen-dong-kiem-toan/ket-qua-kiem-toan-cac-du-an-bot-ban-linh-va-hieu-qua-hoat-dong-cua-ktnn-138991

(6) https://vnexpress.net/bon-tram-bot-sai-vi-tri-phai-cho-y-kien-quoc-hoi-4174289.html

(7) https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/cho-hot-lien-khong-noi-nhieu-104754.html

(8) https://dantri.com.vn/phap-luat/xu-vu-vu-nhom-co-bi-thu-da-nang-nguyen-ba-thanh-lien-tuc-duoc-nhac-ten-20200103141841385.htm

(9) https://nld.com.vn/thoi-su/chuyen-du-an-cua-vu-nhom-o-son-tra-sang-co-quan-dieu-tra-20181004112847958.htm

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG