Đường dẫn truy cập

Đức hoan nghênh VN phóng thích ông Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thu Hà


Ông Nguyễn Văn Đài, bà Vũ Minh Khánh (bên trái) và bà Lê Thu Hà, ngày 8/6/2018 tại Đức. Ảnh Facebook Vũ Minh Khánh.

Trả lời phỏng vấn VOA hôm 8/6, Người Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức nói: “Chúng tôi hoan nghênh ông Nguyễn Văn Đài, cùng vợ, và trợ lý Lê Thu Hà đến Đức. Chính phủ Đức cũng hoan nghênh việc ông Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thu Hà được phóng thích.”

Bộ Ngoại giao Đức nói thêm: “Chúng tôi ghi nhận việc phóng thích này là một bước quan trọng thể hiện sự nhân đạo của chính phủ Việt Nam và là một tín hiệu tốt cho cộng đồng quốc tế.”

Tại Hoa Kỳ, Dân biểu Chris Smith rất vui mừng khi biết rằng luật sư Nguyễn Văn Đài và cộng sự Lê Thu Hà được trả tự do.

Trong một thông cáo hôm 8/6, ông Smith nói: “Tôi rất vui mừng vì ông Nguyễn Văn Đài và vợ anh, cùng với cộng sự là bà Lê Thu Hà, cuối cùng được an toàn và tự do phát biểu, cũng như tự do thờ phượng.”

Dân biểu Hoa Kỳ nói thêm: “Nhưng tôi đau lòng vì chính phủ Việt Nam lại chọn cách tra trấn, bỏ tù, và tống xuất các công dân tốt nhất, những người chỉ mong muốn đất nước của mình đạt được các tiêu chuẩn nhân quyền mà Hiến pháp Việt Nam và Công ước LHQ ghi nhận. Tôi xin khen ngợi chính phủ Đức đã có nhiều nỗ lực can thiệp trong việc phóng thích này. ”

Tối ngày 7/6, rạng sáng ngày 8/6, luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài đã được phóng thích khỏi nhà tù Việt Nam và bay đến Đức, theo hãng tin Reuters.

Hãng tin Anh trích lời các nhà tranh đấu và một nhà ngoại giao cho biết như trên hôm 8/6, hai tháng sau khi ông Đài bị chính quyền Hà Nội tuyên phạt 15 năm tù về tội ‘lật đổ chính quyền.’

Hãng tin AP trích thông cáo của Hội Anh em Dân chủ, mà ông Đài là đồng sáng lập, cho biết luật sư Đài và nữ cộng sự của ông là bà Lê Thu Hà đã đến thàng phố Frankfurt vào sáng ngày thứ Sáu 8/6. Bà Vũ Minh Khánh, vợ của luật sư Đài, cũng tháp tùng trong chuyến bay sang châu Âu, hãng tin AP cho biết thêm.

Trong một diễn biến liên quan, cựu tù nhân lương tâm và blogger Lê Văn Sơn, người đang bị chính quyền Việt Nam truy nã vì không chấp hành lệnh quản chế trong vụ án 14 thanh niên Công giáo năm 2011, đã đến thành phố Portland, bang Oregon, Hoa Kỳ, vào tối ngày 7/6/2018, blogger này cho VOA biết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG