Đường dẫn truy cập

Có lẽ ông Trọng và ‘đảng ta’… buồn?


Theodore Roosevelt Carrier Strike Group và Nimitz Carrier Strike Group tại Biển Đông hôm 9 tháng Hai, 2021.

Theo logic thì những diễn biến mới nhất đe dọa lợi ích của Trung Quốc, đặc biệt là những lợi ích của Trung Quốc tại biển Đông, sẽ làm ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư đảng CSVN kiêm Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa XHCN, người vừa thay mặt đảng CSVN gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc (1) – cảm thấy… BUỒN khi Trung Quốc đang đối diện với những thách thức ngay trước thềm năm mới…

***

Hôm qua (9 tháng 2), hai hàng không mẫu hạm USS Nimitz, USS Theodore Roosevelt và những hộ tống hạm của hai hàng không mẫu hạm này đã triển khai một cuộc tập trận chung giữa hai hải đoàn tại biển Đông.

Trước kia, thỉnh thoảng hải quân Mỹ mới tổ chức những cuộc tập trận chung giữa hai hải đoàn có hàng không mẫu hạm là soái hạm nhưng từ 2011 đến nay, họ đã tổ chức chín cuộc tập trận chung như thế ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Số lượng các cuộc tập trận chung kiểu này trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đang tăng. Nếu tính từ tháng sáu năm ngoái tới nay, ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đã có bốn cuộc tập trận chung giữa hai hải đoàn có hàng không mẫu hạm là soái hạm. Trong đó có hai cuộc tập trận chung được thực hiện ngay tại biển Đông – nơi Trung Quốc khẳng định là của… Trung Quốc và vừa ban hành một đạo luật, cho phép hải cảnh Trung Quốc tiêu diệt các phương tiện hàng hải xâm phạm… chủ quyền của… Trung Quốc!

Không chỉ tổ chức tập trận chung… “khiêu khích” Trung Quốc bằng hành động, Mỹ còn… “khiêu khích” Trung Quốc bằng các tuyên bố, chẳng hạn hai Phó Đề đốc là Chỉ huy trưởng hai hải đoàn có hàng không mẫu hạm là soái hạm khơi khơi bảo rằng: Cuộc tập trận chung đang diễn ra nhằm chứng minh với các đồng minh cũng như các đối tác trong khu vực là hải quân Mỹ thuần thục về chiến thuật nhằm duy trì hòa bình, duy trì tự do lưu thông, bảo đảm việc sử dụng đại dương đúng với luật pháp quốc tế

Hải quân Mỹ kể thêm, cuộc tập trận chung diễn ra vì hải đoàn có hàng không mẫu hạm Nimitz là soái hạm vừa rời Trung Đông tuần trước, trên đường trở về hậu cứ (Bremerton, tiểu bang Washington) thì… tạt vào biển Đông để tập trận chung (2).

Sau khi chính thức bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền tại biển Đông, từ tháng 7 năm ngoái đến nay, Mỹ liên tục thách thức yêu sách đó bằng các cuộc tuần tra như cuộc tuần tra từ eo biển Đài Loan đến khu vực quần đảo Hoàng Sa của khu trục hạm John S. McCain hồi tuần trước (3) và những cuộc tập trận như cuộc tập trận chung vừa đề cập, bất chấp Trung Quốc lớn tiếng răn đe và đặc biệt, bất kể Trung Quốc đang chuẩn bị tiễn biệt năm cũ, đón chào… năm mới!

Trung Quốc – tất nhiên là không vui và vì nhân dịp Tết Âm lịch, ông Trọng vừa nhân danh cá nhân ông, vừa mới thay mặt đảng của ông hứa tăng cường hợp tác, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đảng, hai nước và nhân dân hai nước đạt được những thành quả to lớn hơn nữa trong thời kỳ mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới… nên khi Trung Quốc bị… “khiêu khích”… trắng trợn như thế, họ vui sao được!

Chưa kể không chỉ có Mỹ… “khiêu khích” Trung Quốc! Đúng thời điểm ông Trọng có cuộc hội đàm viễn liên với ông Tập Cận Bình để thay mặt đảng, chính phủ và nhân dân của nhau, chúc mừng lẫn nhau, Đài Loan lại lên tiếng… “khiêu khích” Trung Quốc. Trước thềm năm mới, bà Thái Anh Văn – Tổng thống Đài Loan, loan báo với dân chúng: Mỹ vẫn duy trì sự hỗ trợ quân sự mạnh mẽ cho Đài Loan kể cả khi Trung Quốc gia tăng răn đe bằng việc điều động các chiến đấu cơ xâm nhập không phận Đài Loan.

Bà Văn nhắn Trung Quốc: Đài Loan không lui do áp lực, cũng chẳng tiến do có hậu thuẫn. Vấn đề Đài Loan quan tâm là Trung Quốc phải thành thật trong giải quyết mâu thuẫn và đối thoại phải được đặt trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

Bà Thái Anh Văn cũng là người Hoa như ông Tập Cận Bình và các đồng chí của ông ta. Xung đột Đài – Trung là xung đột về quan điểm “Một Trung Quốc” của Trung Quốc song bà Văn không e dè, cũng chẳng kiêng kị gì dù cũng đứng trước… thềm năm mới. Đặc biệt là bà Văn nói riêng và Đài Loan nói chung không cần làm ra vẻ… biết điều nếu đó là vấn đề liên quan đến chủ quyền của Đài Loan. Theo logic, ông Trọng và đảng CSVN… buồn thì đó là vì họ cùng là cộng sản như ông Bình và các đồng chí của ông ta.

Chú thích

(1) https://tuoitre.vn/ong-tap-can-binh-chuc-tet-nguoi-dan-viet-nam-20210209085802279.htm

(2) https://www.stripes.com/news/pacific/aircraft-carriers-uss-nimitz-and-uss-theodore-roosevelt-train-together-in-south-china-sea-1.661546

(3) https://www.stripes.com/news/pacific/uss-john-s-mccain-demonstrates-near-south-china-sea-islands-a-day-after-taiwan-strait-passage-1.661111

(4) https://www.militarytimes.com/news/your-military/2021/02/09/taiwan-says-ties-with-us-military-strong-amid-threats-from-china/

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

XS
SM
MD
LG