Đường dẫn truy cập

Người Việt bị bắt vì nhảy tàu, vào Đài Loan trái phép


Tàu của lực lượng tuần duyên Đài Loan.
Tàu của lực lượng tuần duyên Đài Loan.

Lực lượng tuần duyên thành phố Cao Hùng đã bắt giữ 4 ngư dân Việt Nam cuối tuần qua vì tìm cách vào Đài Loan trái phép bằng đường biển.

Tin cho hay, các ngư phủ đã nhảy khỏi một con tàu và sử dụng xuồng tự chế để vào Đài Loan khi cách cảng Cao Hùng khoảng 3 hải lý.

Khi thấy những người đàn ông này không bị tai nạn và ngã xuống biển như nghi ngờ ban đầu, lực lượng tuần duyên Đài Loan đã đưa họ lên bờ để thẩm vấn.

Các ngư dân khai rằng họ tìm cách bơi vào bờ với hy vọng sẽ kiếm thêm tiền vì làm việc trên tàu cá vất vả mà lại được trả ít tiền.

4 người này sau đó đã bị bắt giữ vì bị coi là vi phạm các luật nhập cư của Đài Bắc.

Theo báo chí Đài Loan, 4 người đàn ông Việt Nam trước đó làm việc cho một tàu đánh cá đăng ký hoạt động tại quốc đảo Vanuatu ở Nam Thái Bình Dương.

Đây không phải là lần đầu tiên có tin về việc người Việt Nam nhảy tàu để tìm cách vào một quốc gia nào đó một cách trái phép.

Hồi cuối năm ngoái, 6 thuyền viên của Việt Nam mất tích sau khi nhảy khỏi một tàu chở cá của Đài Loan khi con tàu này cách lãnh thổ Nhật Bản chưa đầy 20 km. Sau đó lực lượng chức năng của Nhật đã tìm thấy một thi thể.

Giới hữu trách cho rằng những người nhảy tàu có thể tìm đường nhập cư vào Nhật Bản một cách trái phép.

Nguồn: CNA, Kyodo

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 13/1/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG