Đường dẫn truy cập

Người Việt ở Mỹ an tâm du hành hơn sau khi chích ngừa COVID-19


TƯ LIỆU: Hành khách đi đến điểm kiểm tra an ninh tại Sân bay Quốc tế Seattle-Tacoma ở SeaTac, bang Washington, Mỹ, ngày 12 tháng 4, 2021.

Một số người Việt ở Mỹ được tiêm vaccine COVID-19 cho biết họ cảm thấy an tâm hơn khi lên kế hoạch cho những chuyến du hành sắp tới trong bối cảnh các hạn chế du hành đang được nới lỏng và chiến dịch chủng ngừa ồ ạt đang góp phần đáng kể giúp khống chế sự lây lan virus corona ở Mỹ.

Số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ giảm 10% trong tuần qua, báo hiệu một “xu hướng đầy hi vọng” ngay cả khi có cách biệt lớn về tỉ lệ tiêm chủng trên toàn quốc, người đứng đầu Trung tâm Phòng ngừa và Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) nói ngày thứ Sáu.

Tính đến sáng ngày thứ Sáu Mỹ đã chích 222.322.230 liều vaccine COVID-19 trong nước và phân phối 286.095.185 liều, CDC cho biết. Con số này tăng lên so với con số 218.947.643 liều vaccine mà CDC cho biết đã được tiêm tính đến ngày 22 tháng 4 trong tổng số 282.183.915 liều được giao.

“Đúng là chích ngừa xong thì nó cũng là an tâm hơn,” ông Lê Thanh Diệu ở Thành phố New York nói, và cho biết thêm ông đang lên kế hoạch bay sang Texas để thăm con.

Nhu cầu du hành tăng vọt bắt đầu từ tháng Ba và không có dấu hiệu chậm lại khi mùa du lịch hè đang tới gần, theo USA Today. Các hãng hàng không Mỹ đang chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ sau một năm điêu đứng vì dịch bệnh hoành hành buộc họ phải cắt giảm các chuyến bay.

Số lượt đặt chuyến của Delta trong tháng Ba cao gấp đôi so với tháng Một. Số lượt đặt vé trước cho đợt du hành mùa hè của Southwest nhiều đến mức hãng này sẽ khai thác số chuyến bay tháng Sáu gần bằng mức của năm 2019. Và American cho biết số lượt đặt chuyến thuần hàng ngày của họ trong tuần này đã đạt tới mức năm 2019 mà không cần nhiều chuyến du hành công tác hoặc du hành quốc tế, USA Today cho biết.

Chị Mã Tiểu Linh đã đặt vé có hàng loạt những chuyến đi trong và ngoài nước Mỹ trong những tháng hè sắp tới. Chị cho biết tuần trước chị đã bay đi Florida và cũng đã mua vé bay đi Texas vào tuần sau, ngoài ra còn một chuyến đi Cancún (Mexico) vào tháng Năm và Hawaii vào tháng Tám.

“Mình là một trong những người đi du hành rất nhiều trong gia đình, may mắn là mình thoát khỏi dịch lây lan ngay cả trước khi chích ngừa,” chị nói từ bang Virginia. “Sau khi chích ngừa vào đầu tháng Một thì mình cảm thấy tự tin hơn, ít nhất là mình biết mình sẽ không lây cho người khác và người khác cũng không lây cho mình. Tuy nhiên mình vẫn sử dụng nước rửa tay sát khuẩn liên tục và đeo khẩu trang cũng phải thay khẩu trang rất là thường.”

Giáo sư Charles Cường Nguyễn cho biết từ khi được chích ngừa COVID-19 ông cảm thấy yên tâm hơn khi du hành ở Mỹ, nhưng ông hi vọng sẽ sớm được quay trở lại Việt Nam cho những chuyến công tác vốn đã bị hủy bỏ trong suốt năm qua vì những hạn chế du hành nghiêm ngặt và thời gian cách ly kéo dài.

“Chúng tôi qua thông thường chỉ có thì giờ công tác tối đa là năm, sáu ngày ở Việt Nam rồi bay về lại Mỹ liền tại vì chúng tôi có những nhiệm vụ bên này như đi họp hoặc đi dạy,” ông Cường, hiệu trưởng Trường Kĩ thuật thuộc Đại học Catholic University of America ở Washington, D.C., nói. “Nhưng mà nếu về Việt Nam cách ly một tuần, hai tuần thì đâu có đi được, bởi thế vấn đề đó rất là khó khăn.”

Bộ Ngoại giao Mỹ tuần này đã thêm ít nhất 116 quốc gia vào danh sách cảnh báo “Cấp Bốn: Không nên Du hành,” bao gồm cả Anh, Canada, Pháp, Israel, Mexico và Đức, với lý do “mức độ COVID-19 rất cao.” Việt Nam không nằm trong nhóm này.

Khuyến nghị không mang tính bắt buộc và không cấm người Mỹ du hành. Dù vậy du khách Mỹ có phần chắc vẫn chịu cách biện pháp kiểm soát dịch bệnh của nước sở tại.

Và trong khi việc chủng ngừa đang được tiến hành với tốc độ khác nhau trên toàn thế giới, nhiều người tin rằng có được “hộ chiếu vaccine” là một điều quan trọng mà có thể giúp cho việc du hành của họ dễ dàng và thuận lợi hơn trong tương lai.

Đối với chị Mã Tiểu Linh, tấm thẻ chứng nhận đã được tiêm ngừa giờ có giá trị như bằng lái xe.

“Mình đã laminate (ép nhựa cứng) cho chắc ăn… Mình bỏ trong giỏ khi đi bất cứ đâu. Mình cũng đem tới chỗ làm để nộp cho phòng nhân sự để cho họ biết nhân viên này đã chích ngừa rồi,” chị nói.

“Sự đi tới đi lui của mình trong văn phòng, thực sự là mình thấy tự tin hơn đó.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG