Đường dẫn truy cập

‘Ghê tởm’: Người Việt ở Ukraine kể chuyện sống dưới sự chiếm đóng của Nga


Ông Nguyễn Đức Chiến đứng tại Quảng trường Tự do của thành phố Kherson khi ông chào đón lực lượng Ukraine tiến vào giải phóng thành phố sau tám tháng nằm dưới sự chiếm đóng của Nga, Ukraine, ngày 11 tháng 11, 2022.

Ông Nguyễn Đức Chiến nhớ như in những gì xảy ra vào một ngày tháng 7 năm ngoái. Trước mắt ông, ba sĩ quan Nga đổ gục bên bàn thịt nướng cạnh bờ sông Dnipro sau khi một loạt đạn nã vào họ. Những người bắn chết họ thản nhiên cho súng vào túi và quay đi như thể không có chuyện gì xảy ra.

Nỗi căm hận tột độ và sự quả cảm đến không ngờ, đó là những gì ông chứng kiến chỉ trong tích tắc, tại thành phố Kherson nơi ông sinh sống ở miền nam Ukraine nằm dưới sự chiếm đóng của lực lượng Nga trong suốt tám tháng.

Sự kháng cự dù bị trấn áp nặng nề nhưng chưa bao giờ tàn lụi, âm ỉ cháy nơi những cư dân phản đối cuộc xâm lược do Tổng thống Vladimir Putin phát động vào ngày 24 tháng 2 nhắm vào nước láng giềng, bao gồm cả những người nói tiếng Nga.

Ông Chiến là một trong những người như vậy. Ông chưa bao giờ rời khỏi thành phố kể từ khi chiến tranh bùng nổ cho đến khi nó được giải phóng hoàn toàn vào tháng 11. Đến thời điểm này, ông là một trong năm người Việt Nam còn bám trụ ở thành phố, ông nói.

“Tôi tự hào được sống trong khoảnh khắc lịch sử này,” ông chia sẻ với VOA trong một cuộc phỏng vấn gần đây nhân dịp kỉ niệm một năm chiến tranh ở Ukraine.

Nghe podcast đặc biệt ở đây.

Cựu chiến binh người Việt ở Ukraine kể chuyện kháng cự quân Nga xâm lược
please wait

No media source currently available

0:00 0:38:33 0:00

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG