Đường dẫn truy cập

Người Việt ở New York lo lắng, đề phòng sau vụ hành hung người gốc Á


Một cảnh sát viên dán thông báo treo tiền thưởng cho thông tin về người tấn công một người phụ nữ gốc Á gần hiện trường, ngày 30 tháng 3, 2021, ở Thành phố New York.

Một số cư dân gốc Việt ở Thành phố New York bảy tỏ lo lắng và nhấn mạnh tới việc phải chú ý đề phòng khi đi ra ngoài sau một vụ tấn công bạo lực nhắm vào một người phụ nữ gốc Á hôm 29/3 thu hút sự chú ý của truyền thông ở Mỹ.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh các vụ phạm tội ác thù ghét người châu Á tăng vọt khắp nước Mỹ và xảy ra chỉ vài tuần sau vụ xả súng hàng loạt ở Atlanta khiến tám người chết, trong đó có sáu người phụ nữ gốc Á.

Sở Cảnh sát New York cho biết đã có 33 vụ phạm tội ác thù ghét với nạn nhân là người châu Á trong năm nay, truyền thông địa phương đưa tin.

Nạn nhân 65 tuổi đang đi bộ ở trong khu Manhattan cách Quảng trường Times vài góc phố chiều 29/3 thì một người đàn ông tiến lại gần và đá vào bụng của bà, khiến bà ngã xuống đất, theo video từ camera an ninh được cảnh sát công bố. Người đàn ông sau đó đạp vào mặt người phụ nữ vài lần trong khi hô to những lời miệt thị người châu Á. Sau đó, ông ta thản nhiên bỏ đi.

Người phụ nữ nhập viện với những chấn thương nghiêm trọng, theo AP. Người phát ngôn của bệnh viện cho biết tình trạng của bà đã ổn định vào ngày 30/3.

Theo đoạn video quay lại vụ hành hung từ bên trong một tòa nhà, hai người dường như là nhân viên bảo vệ xuất hiện trong khung hình, một người đóng cửa tòa nhà lại trong khi người phụ nữ đang ở trên mặt đất.

Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio nói những gì hiển thị qua video là “hết sức kinh tởm và gây phẫn nộ” và nói rằng việc nhân chứng không can thiệp là “hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

“Nếu bạn thấy ai đó bị tấn công, hãy làm bất cứ điều gì bạn có thể,” ông nói. “Hãy đánh động. Lên tiếng về chuyện gì đang xảy ra. Tìm cách giúp đỡ. Gọi người ứng cứu ngay. Gọi 911. Tất cả chúng ta phải góp phần để giải quyết. Chúng ta không thể chỉ đứng lùi lại và nhìn một hành động kinh khủng xảy ra.”

Thống đốc New York, Andrew Cuomo, gọi vụ tấn công này là “kinh hoàng và đáng ghê tởm.” Ông đã ra lệnh cho Lực lượng Đặc nhiệm Tội ác Thù ghét thuộc cảnh sát cấp bang cung cấp sự hỗ trợ cho Sở Cảnh sát New York.

Lực lượng Đặc nhiệm chống Tội ác Thù ghét của sở cảnh sát thành phố đang điều tra vụ tấn công và đã yêu cầu bất cứ ai có thông tin liên lạc với họ.

“Không hiểu những người đó họ nghĩ gì mà họ thấy phụ nữ người Á châu đi giữa đường vậy mà họ đánh, tội nghiệp người ta quá,” bà Nguyên Vân, một cư dân gốc Việt sinh sống lâu năm ở khu Bronx của Thành phố New York, nói.

Vụ việc khiến bà Vân “rất là sợ” và không dám đi ra ngoài nhiều dù bà nói không thấy có những vụ việc nào tương tự trong khu vực bà sinh sống và rằng bà cảm thấy khá an toàn khi đi ra ngoài ở đó. Bà cho biết những người Việt Nam lớn tuổi quanh khu vực của bà cũng có cùng suy nghĩ như vậy.

“Tôi 76 tuổi rồi cho nên phải cẩn thận không dám đi ra ngoài, sợ nó đánh một cái thì mình té sao,” bà nói.

Bà Thu Nguyễn, ngoài 50 tuổi, sống ở khu Queens, nói những vụ tấn công nhắm vào người gốc Á khắp nước Mỹ trong thời gian gần đây đã khiến bà dè chừng hơn nhiều khi đi ra đường, ngoài sự cẩn trọng trước nạn cướp giật vốn thường xảy ra ở những đô thị lớn.

Bà cho biết các con của bà có bày tỏ lo lắng về những vụ việc nhắm vào người gốc Á và có khuyên bà không nên ra ngoài quá lâu hoặc quá khuya, nói rằng họ sẽ đi cùng với bà hoặc thuê xe đưa đón để giữ an toàn cho bà.

“Nếu mà bắt buộc phải đi ra ngoài, bắt buộc phải làm những việc cần thiết thì mình sẽ cẩn thận hơn chứ không có lo sợ, không có hồi hộp như các quý vị khác,” bà chia sẻ.

“Mình nghĩ rằng cái quan trọng hơn hết là mình biết mình phải làm gì và mình biết những cái bước gì cẩn thận của mình thì mình sẽ tránh được,” bà nói thêm, nhấn mạnh sự đề phòng mà những người lớn tuổi hơn cần có khi họ đi ra ngoài, chẳng hạn như nhờ người hộ tống.

Theo Stop AAPI Hate, hơn 3.795 vụ việc đã được báo cáo cho tổ chức này từ ngày 19 tháng 3 năm 2020 đến ngày 28 tháng 2 năm nay. Tổ chức chuyên theo dõi các vụ kì thị, thù ghét và bài ngoại nhắm vào người Mỹ gốc Á và người từ các đảo Thái Bình Dương ở Mỹ cho biết con số đó “chỉ là một phần nhỏ trong số các vụ thù ghét thực sự xảy ra.”

Tổng thống Joe Biden ngày 30/3 vừa công bố những hành động mới ứng phó với những vụ tấn công và sách nhiễu mà cộng đồng người Mỹ gốc Á và người từ các đảo Thái Bình Dương ở Mỹ đối mặt trong năm qua, bao gồm ngân khoản cho các chương trình và các dự án của liên bang tập trung vào nhóm dân này.

XS
SM
MD
LG