Đường dẫn truy cập

Người Việt ở Arizona thận trọng, bình tĩnh dù số ca Covid tăng


Người dân được xét nghiệm Covid-19 miễn phí trong xe tại khu Maryvale của thành phố Phoenix, bang Arizona, ngày 27 tháng 6, 2020.
Người dân được xét nghiệm Covid-19 miễn phí trong xe tại khu Maryvale của thành phố Phoenix, bang Arizona, ngày 27 tháng 6, 2020.

Một số người Việt ở Arizona vẫn duy trì sự thận trọng và bình tĩnh trong bối cảnh số ca nhiễm virus corona ở bang này tăng vọt theo một số bang ở miền nam và miền tây nước Mỹ.

Số ca nhiễm mới được báo cáo ở Arizona lên đến mức cao kỉ lục 4.682 trong ngày thứ Ba, theo số liệu thống kê của sở y tế bang. Tuy nhiên, con số này bao gồm các trường hợp từ ngày thứ Hai vì có sự chậm trễ trong việc báo cáo từ các phòng xét nghiệm. Arizona cũng ghi nhận số ca nhập viện cao kỉ lục, ở mức 2.793.

Thống đốc bang Arizona, Doug Ducey, ra lệnh cho các quán bar, hộp đêm và công viên nước đóng cửa trở lại ít nhất là một tháng bắt đầu từ tối ngày thứ Hai, đảo ngược tiến trình mở cửa vốn được cho phép từ giữa tháng 5. Ông cũng ra lệnh cho các trường công lập hoãn khai giảng cho đến ít nhất là ngày 17 tháng 8.

“Chúng ta không thể ảo tưởng rằng virus này sẽ tự biến mất,” ông Ducey nói. Ông cũng tái áp đặt lệnh cấm tụ tập trên 50 người.

Dù kêu gọi người dân Arizona giữ khoảng cách với nhau ở nơi công cộng, nhưng ông Ducey không ban hành lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn bang và cho tới gần đây vẫn kháng cự lời kêu gọi của một số thành phố muốn ban hành một sắc lệnh như vậy.

Tại Phoenix, thành phố đông dân nhất của Arizona và là nơi tập trung nhiều người gốc Việt, việc đeo khẩu trang vẫn được phần lớn mọi người trong cộng đồng duy trì vì sự thận trọng và cũng vì thói quen văn hóa, theo lời một nhà lãnh đạo cộng động người Việt ở đây.

“Việc đeo khẩu trang đối với cộng đồng người Việt mình, nói chỉ là bản năng sinh tồn,” ông Phạm Trọng Phúc, Phó Chủ tịch Nội vụ của Cộng đồng Việt Nam Arizona, nói. “Thấy mọi người đeo thì mình đeo và khi được yêu cầu đeo thì họ đeo thôi chứ không có sự phản kháng hay chống đối như các cộng đồng khác.”

Ông cho biết sắc lệnh đóng cửa trở lại của Arizona không ảnh hưởng nhiều tới các cơ sở kinh doanh do người Việt làm chủ, phần lớn là các tiệm làm móng và nhà hàng. Tuy nhiên, một số sự kiện trong cộng đồng đã bị hủy bỏ để chấp hành lệnh cấm tụ tập trên 50 người, ông cho biết.

“Có những chương trình mỗi năm thường tổ chức trong tháng 7 như vinh danh các em học sinh giỏi của tiểu bang. Ngoài ra có cuộc thi thời trang cho các bạn trẻ, rồi cuộc thi Kids’ Got Talent. Năm nay vì lí do đó nên chương trình phải hủy bỏ.”

Quận Maricopa của bang Arizona, nơi toạ lạc thành phố Phoenix, là quận đông dân thứ tư ở Mỹ. Dữ liệu cập nhật số ca nhiễm Covid-19 ở quận này, tính đến ngày thứ Ba, cho thấy tổng cộng 48.710 ca đã được báo cáo, với 734 người tử vong.

Những người từ 65 tuổi trở lên hoặc những người có ít nhất một chứng bệnh mạn tính chiếm 70% số bệnh nhân nhập viện và chiếm 92% số người tử vong vì virus, theo Sở Y tế Công của Quận Maricopa. Gần 65% tất cả những trường hợp nhiễm Covid-19 được báo cáo là những người dưới 45 tuổi.

Ông Henry Đinh, một cư dân ở Phoenix, nói theo quan sát của ông các sinh hoạt trong cộng đồng người Việt vẫn diễn ra “bình thường” và không có sự hoang mang trong khi số ca lây nhiễm tăng cao. Điều này có thể xuất phát từ ý thức tự giác chấp hành các quy định và khuyến cáo của nhà chức trách, ông cho biết.

“Nhà tôi có bà cụ cũng lớn tuổi. Hồi lúc trước thì cụ thích mỗi tuần đi chợ nhưng bây giờ thì hạn chế lại để cho những người trẻ đi chợ, để cho cụ ở nhà nghỉ ngơi nhiều hơn, ít tiếp xúc ở ngoài nhiều càng tốt. Đó là theo lời khuyên của bên y tế thì mình cũng tuân thủ thôi.”

Quyết định của Arizona đóng cửa trở lại nhiều tụ điểm giải trí được đưa ra vào lúc nhiều bang ở miền nam và miền tây của Mỹ đang chứng kiến một đợt lây nhiễm mới khi các cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại và thời tiết ấm áp hơn khiến mọi người đổ xô ra ngoài để tụ tập. Những tiểu bang như Texas, Florida và California cũng đang đảo ngược việc mở cửa trở lại, đóng các bãi biển và các quán bar trong một số trường hợp.

Bác sĩ Anthony S. Fauci, chuyên gia hàng đầu của Mỹ chống dịch COVID, ngày thứ Ba cảnh báo số ca nhiễm mới ở Mỹ có thể tăng gấp đôi, lên đến 100.000 ca một ngày, nếu Mỹ không ngăn chặn đà gia tăng hiện đang diễn ra ở nhiều tiểu bang.

Ông lưu ý rằng các ca nhiễm tăng mạnh hồi gần đây, phần lớn ở miền nam và miền tây, “khiến cả nước gặp nguy.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG