Đường dẫn truy cập

Người Việt đầu tiên bị kết án tù trong vụ trộm dầu triệu đô ở Singapore


Một tàu chở dầu đang di chuyển trong khu vực eo biển Singapore.

Một công dân Việt Nam đầu tiên liên quan đến vụ trộm dầu khí lớn “chưa từng có” ở Singapore vừa bị kết án 2,5 năm tù vào ngày 11/7, theo Straits Times.

Công dân Việt Nam tên Dang Van Hanh, 38 tuổi, là người đầu tiên nhận tội trong vụ án trộm dầu khí lớn nhất ở Singapore từ trước tới nay khi giá trị lượng dầu bị đánh cắp lên đến 3,5 triệu đôla Singapore (khoảng 2,6 triệu USD).

Ông Hanh thừa nhận đã trợ giúp trong việc chuyển khoảng 5.600 met khối dầu khí qua 4 lần trộm trong khoảng thời gian từ ngày 31/7/2016 đến 7/1/2018. Ông là người đầu tiên trong số 15 người, trong đó có 8 cựu nhân viên của hãng Shell, bị đưa ra tòa xét xử.

Ông Dang Van Hanh là viên chức trên tàu Prime South, đăng ký quốc tịch Panama, bị cảnh sát bắt quả tang vận chuyển một lượng lớn dầu đánh cắp vào đầu năm 2018 sau khi bị hãng Shell tố cáo. Được biết, tàu Prime South thuộc sở hữu của công ty Việt Nam Prime Shipping Corporation.

Prime South đã nhân cơ hội đi vào khu công nghiệp Pulau Bukom để tiếp nhận số dầu được mua hợp pháp từ Shell để vận chuyển dầu đánh cắp trên.

Có tổng cộng 3 người Việt bị cảnh sát Singapore bắt giữ trong đường dây rút trộm dầu, với sự móc nối với các nhân viên của hãng Shell, được xem có “quy mô lớn chưa từng thấy” ở nước này.

Hai công dân Việt Nam khác là Doan Xuan Than, 48 tuổi, và Nguyen Duc Quang, 47 tuổi, cũng bị cáo buộc về tội danh tương tự.

Tại tòa, ông Hanh khai rằng mỗi lần giúp vận chuyển dầu đánh cắp, ông được ông Doan Xuan Than, thuyền trưởng, trả công từ 1.000 – 2.000 USD.

Cáo trạng cho biết nếu không bị phát hiện, tàu Prime South sẽ chuyển khoảng 10.647 thùng dầu trộm tới Việt Nam, với trị giá hơn 680.000 đôla Singapore.

Trả lời báo chí về vụ này trong cuộc họp báo ngày 18/1/2018, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng xác nhận phía Singapore có thông báo về việc bắt giữ 3 công dân Việt Nam, đồng thời nói thêm rằng phía Đại sứ quán Việt Nam sẽ theo dõi vụ việc và có các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Pulau Bukom là trung tâm sản xuất và xuất khẩu hóa dầu lớn nhất châu Á-Thái Bình Dương. Khu vực Đông Nam Á cũng nổi tiếng là “điểm nóng” buôn lậu dầu thô với hoạt động hút trộm dầu trực tiếp từ bể chứa và cả cướp tàu dầu trên biển.

VOA Express

XS
SM
MD
LG