Đường dẫn truy cập

Những người ủng hộ nhà hoạt động chống tham nhũng Ấn Độ muốn lập đảng


Một người ủng hộ nhà hoạt động xã hội Ấn Độ Anna Hazare thắp nến và cầm một tờ áp phích có hình ông Hazare tại một cuộc biểu tình phản đối ở New Delhi hôm 17/08/2011. (AFP)
Những người ủng hộ ông Anna Hazare, nhà hoạt động chống tham nhũng Ấn Độ, nói sẽ thành lập một đảng chính trị để đẩy mạnh mục tiêu của họ tại Quốc hội.

Loan báo được đưa ra hôm thứ Sáu khi ông Hazare chấm dứt sáu ngày tuyệt thực tại New Delhi để phản đối các nhà lập pháp không thông qua dự luật chống tham nhũng.

Ông và những người ủng hộ cũng yêu cầu mở cuộc điều tra về các cáo giác tham nhũng của 15 bộ trưởng.

Một năm trước đây, 12 ngày tuyệt thực của ông Hazare đã khích động công chúng Ấn Độ, lôi kéo hằng trăm ngàn người ủng hộ tức giận vì tình trạng tham nhũng của chính phủ.

Kể từ đó, các đám đông đã mệt mỏi dần, và một số người dèm pha nói rằng quyết định lập đảng chính trị là một nỗ lực để lấy lại sự ủng hộ.

Hôm thứ Sáu, ông Hazare đã nói với những người ủng hộ rằng ông sẽ du hành trên khắp nước trước ngày tổng tuyển cử năm 2014 để “đánh động dư luận toàn quốc.” Nhưng nhà hoạt động 75 tuổi này nói rằng bản thân ông sẽ không ra tranh cử Quốc hội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG