Đường dẫn truy cập

Người Ukraina đón chào bà Tymoshenko như anh hùng


Bà Tymoshenko là một trong những lãnh tụ của cuộc Cách mạng Cam Ukraina năm 2004 và là cựu thủ tướng dưới thời Tổng thống mới Viktor Yushchenko
Người Ukraina đón chào bà Yulia Tymoshenko, lãnh tụ đối lập vừa được trả tự do đồng thời là cựu Thủ tướng, như một anh hùng khi bà nói chuyện với người biểu tình tại Kyiv vào ngày thứ Bảy và kêu gọi họ tiếp tục biểu tình.

Trong khuôn khổ một thỏa thuận nhằm chấp dứt nhiều tuần lễ bạo động, bà Tymoshenko được thả ra khỏi một bệnh viện của trại giam, nơi bà thụ án về tội lạm dụng quyền hành - một cáo buộc mà những người ủng hộ bà nói là sự trả thù chính trị của Tổng thống Viktor Yanukovych.

Vì bị đau lưng nặng, bà ngồi trên xe lăn diễn thuyết trước một đám đông tại Quảng trường Độc lập ở Kyiv. Bà gọi những người biểu tình là những anh hùng và là những người ưu tú nhất của Ukraina. Bà khẩn nài họ đừng từ bỏ biểu tình trước khi bật khóc.

Bà Tymoshenko là một trong những lãnh tụ của cuộc Cách mạng Cam Ukraina năm 2004, khi Tối cao Pháp viện bác bỏ kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống có nhiều khuyết điểm khiến ông Yanukovych thắng cử và ra lệnh tổ chức cuộc bầu cử mới.

Bà trở thành Thủ tướng dưới thời Tổng thống mới Viktor Yushchenko. Sau khi ông Yanukovych đánh bại bà Tymoshenko trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2010, bà bị xử về tội lạm dụng quyền hành về một thỏa thuận mua khí đốt của Nga và bị kết án tù.

Sáng sớm ngày thứ Bảy, Quốc hội Ukraina bỏ phiếu bãi chức Tổng thống Yanukovych và ấn định bầu cử sớm vào ngày 25 tháng 5.

Quốc hội cũng đã bầu chọn tân chủ tịch Oleksandr Turchynov, một đồng minh lâu năm của bà Tymoshenko. Cựu chủ tịch Quốc hội và là người ủng hộ chính phủ Volodymir Rybak, đã từ chức.

Tuy nhiên Tổng thống Yanukovych nói rằng tất các các quyết định của quốc hội đều bất hợp pháp và ông sẽ không từ chức.
XS
SM
MD
LG