Đường dẫn truy cập

Người sáng lập Wikileaks lên tiếng về đơn xin tị nạn


Julian Assange, người sáng lập trang web Wikileaks
Người sáng lập Wikileaks Julian Assange vẫn ở lại đại sứ quán Ecuador ở London trong lúc ông đang tìm cách tránh bị dẫn độ sang Thụy Ðiển để đối mặt với cuộc thẩm vấn về các cáo trạng tấn công tình dục.

Ông Assange nói với đài Phát thanh Australia qua điện thoại ngày hôm nay rằng ông lo ngại rằng nếu bị dẫn độ ông sẽ bị trục xuất sang Hoa Kỳ và có thể phải đối mặt với các cáo trạng liên quan tới trang web của ông.

Ông Assange đã khiến Hoa Kỳ tức giận khi bắt đầu đăng tải hàng ngàn tài liệu mật của Hoa Kỳ trên trang web Wikileaks của ông hồi năm 2010. Ông cũng cáo buộc các giới chức Australia quê hương ông đã không làm gì để bảo vệ ông. Canbera đã bác bỏ cáo giác này.

Ông Assange nói rằng ông tin là các giới chức Hoa Kỳ đã lập một ban bồi thẩm để xem xét các cáo trạng có thể được đưa ra đối với ông.

Chính phủ Ecuador đang xem xét đơn xin tị nạn của ông Assange, nhưng chưa cho biết khi nào thì họ sẽ đưa ra quyết định.

Trong khi đó, cảnh sát Anh đang sẵn sàng bắt giữ ông Assange vì tội vi phạm qui định bảo lãnh tại ngoại nếu ông ra khỏi đại sứ quán.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG