Đường dẫn truy cập

Người Sài Gòn với Ngày Thần Tài


Người Sài Gòn với Ngày Thần Tài
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:56 0:00

Tiếp nối sau 3 ngày tết, trong tháng Giêng này là chuỗi những lễ tục của người Việt, như cúng sao giải hạn tối mùng 8 tháng Giêng, và tiếp sau đó là lễ cúng vía ông Thần Tài, mùng 10 tháng Giêng.

Thần Tài là một vị phúc thần trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước phương Đông. Người ta tin rằng vị thần này trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ. Do đó, theo bà Trần Thị Lệ Hồng, một người bán thuốc tây ở Sài Gòn, đối với những người làm ăn, buôn bán thì ngày mùng 10 tháng Giêng được cho là quan trọng nhất, vì nó mở đầu cho một năm mới buôn may bán đắt.

Bà Hồng chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, tới ngày mùng 10 là người ta nói là ngày của Thần Tài. Mình với mọi người cũng cầu xin cho được may mắn, được vạn sự như ý, tiền tài, phát tài, phát lộc”.

Trong ngày Thần Tài, việc mua bán ở các tiệm vàng đông đúc hơn, và giá cả thì giảm đến gần nửa triệu bạc mỗi lượng vàng so giá của hôm mùng 9 tháng Giêng.

Người Sài Gòn cúng vía ông Thần Tài không câu nệ vào các vật phẩm cúng. Mâm cúng có thể có con gà luộc, có miếng thịt heo quay, thậm chí là bánh trái, hoa quả gì đó. Chủ yếu vẫn là lòng thành. Còn chuyện mua vàng, như lời của bà Hồng, do làm ăn được, nên người ta rủ nhau sắm vàng lấy hên ngày Thần Tài.

Bà Hồng cho biết: “Năm nay so với những năm trước thì có vẻ sung túc hơn. Tại vì mình là nhà thuốc, nhưng đối diện mình là một dãy tiệm vàng. Mình nhìn qua mình thấy mọi người đi sắm vàng dữ lắm, tại vì người ta cứ dị đoan là đầu năm mà ngày Thần Tài mà đi sắm vàng là để được may mắn, để được cái lộc hên vậy đó”.

Tiếp lời bà Hồng, ông Nguyễn Văn Hồ, một tiểu thương bộc bạch: “Năm nay thì có lẽ là năm ‘vĩ đại’, đắt hơn, đắt hơn năm rồi. Thấy năm nay như người dân làm ăn được, nên người ta mua đồ cũng rất là nhiều”.

Bàn thờ Thần Tài được lập ở những góc nhà, xó xỉnh chứ không phải nơi cao ráo như bàn thờ Tổ tiên. Bàn thờ Thần Tài chỉ là một sập sơn son thếp vàng, phía trong khảm bài vị hoặc thùng gỗ dán giấy đỏ ở xung quanh.

Cũng có nơi cúng vía Thần Tài ngay trước cửa nhà, hay trước cửa tiệm để mong cả năm được vị phúc thần này phò trợ, giúp công ăn việc làm may mắn, tài lộc hạnh thông.

VOA Express

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

XS
SM
MD
LG