Đường dẫn truy cập

Người Philippines ‘muốn chính phủ cứng rắn về biển Đông’


Người Philippines biểu tình chống Trung Quốc.

Phần đông người Phiippines muốn chính phủ phải khẳng định chủ quyền của nước mình ở biển Đông.

Kết quả một cuộc thăm dò ý kiến công bố hôm 27/1 cho thấy rằng 84% trong số 1.200 người trưởng thành ở Philippines cho rằng chính phủ phải giữ vững tuyên bố chủ quyền ở vùng lãnh hải tranh chấp.

Cuộc thăm dò do tổ chức độc lập Pulse Asia tiến hành từ ngày 6 tới 11/12 cho thấy rằng chỉ có 3% không đồng ý với việc trên, và 12% nói không đồng ý hoặc bất đồng.

Về việc 8 trên 10 người Philippines hậu thuẫn chính quyền chứng tỏ sự cứng rắn ở biển Đông, tờ Inquirer dẫn lời một phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte nói rằng chính quyền “ủng hộ 100%” việc phải giữ vững tuyên bố chủ quyền ở biển Đông. Nhưng theo ông Ernesto Abella, “vấn đề là thời gian”.

Theo AP, Tổng thống Rodrigo Duterte gần đây đã nhanh chóng cải thiện mối quan hệ lạnh nhạt với Trung Quốc, đồng thời từ chối không đề nghị Bắc Kinh tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế ra năm ngoái, theo đó bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ vùng biển Đông.

Trong khi ông Duterte ngả về Trung Quốc, ông từng tuyên bố sẽ “ly khai” với đồng minh Mỹ, đồng thời chỉ trích chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama và Bộ Ngoại giao Mỹ đã nêu các quan ngại về nhân quyền đối với chiến dịch chống ma túy chết chóc của ông.

Dân Philippines tin Mỹ, hoài nghi Trung Quốc
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:21 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG