Đường dẫn truy cập

Kết quả thăm dò: Người Mỹ quan tâm vấn đề kinh tế Trung Quốc


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị thực hiện chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên tới Hoa Kỳ.

Giữa lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị thực hiện chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên tới Hoa Kỳ trong tháng này, một cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đa số dân chúng Mỹ cảm thấy lo ngại về việc Mỹ nợ Trung Quốc quá nhiều tiền và bất bình vì điều họ cho là Trung Quốc cướp mất công ăn việc làm ở Mỹ. Theo tường thuật của thông tín viên đài VOA Victor Beattie, người Mỹ còn quan tâm về sự dính líu của chính phủ Bắc Kinh trong những vụ tấn công mạng và sức mạnh quân sự mỗi ngày một tăng của Trung Quốc.

Cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện từ ngày 13 tháng 4 đến ngày 3 tháng 5 cho thấy đa số dân chúng Mỹ xem Trung Quốc là một mối đe dọa kinh tế, mặc dù tăng trưởng kinh tế của nước này đang chậm lại.

89% trong số 1.003 người được hỏi ý kiến họ xem khoản tiền 1.270 tỉ đô la mà Hoa Kỳ nợ Trung Quốc là một vấn đề quan trọng hoặc rất quan trọng.

Một tỉ lệ tương đương tin rằng Trung Quốc hưởng lợi từ tình trạng công ăn việc làm ở Mỹ bị mất. Và khoảng phân nửa xem thặng dư mậu dịch của Trung Quốc đối với Mỹ, nằm ở mức 31,2 tỉ đô la tính đến tháng 7, là một vấn đề rất nghiêm trọng.

Ông Dương Đại Lực, một chuyên gia về Trung Quốc của Đại học Chicago cho rằng cuộc khảo sát này là một bằng chứng khác nữa cho thấy người Mỹ tiếp tục có những quan điểm tiêu cực đối với Trung Quốc.

"Điều này thật ra không có gì khác thường. Nói chung thì tình hình vẫn như cũ, ngoại trừ một vài vấn đề mới, đặc biệt là vấn đề tấn công mạng. Nói chung, kể từ năm 1989, ý kiến của công chúng Mỹ đối với Trung Quốc khá tiêu cực và tình trạng này đã diễn ra hơn hai thập niên rồi."

Mặc dầu vậy, ông Dương Đại Lực cho biết trong cuộc khảo sát này tỉ lệ người Mỹ có thiện cảm với Trung Quốc đã tăng từ 35% lên tới 38%. Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng cho thấy là người Mỹ, mặc dù đang có tỉ lệ thất nghiệp tương đối thấp, vẫn nhìn lại những ngày mà nhiều công ăn việc làm ở Mỹ bị chuyển sang Trung Quốc.

"Họ nghĩ rằng Trung Quốc là nơi mà tất cả công ăn việc làm đã đổ tới. Điều trớ trêu là Trung Quốc thật ra đang mất công ăn việc làm vào tay các nước khác thuộc thế giới đang phát triển bởi vì giá sinh hoạt và giá công nhân đã gia tăng ở Trung Quốc."

Về vấn đề nợ nần, giáo sư Dương Đại Lực nói rằng Trung Quốc thật sự tin tưởng Hoa Kỳ có thể xử lý vấn đề này và người Trung Quốc vẫn xem Hoa Kỳ là một mảnh đất của cơ hội.

Cuộc khảo sát của tổ chức Pew cho thấy mặc dù các vấn đề kinh tế tiếp tục định đoạt phần lớn ý kiến của công chúng Mỹ đối với Trung Quốc, nhưng sự lo ngại của họ đối với những mối đe dọa này đã giảm bớt đôi chút so với ba năm trước.

Về các vấn đề an ninh, ông Ankit Panda, phó biên tập viên phần thời sự của tạp chí The Diplomat, bày tỏ ngạc nhiên về việc chỉ có chừng 2 phần 3 những người được hỏi ý kiến xem mối căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan là rất nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng.

"Đài Loan là kịch bản chính về chiến tranh mà Quân đội Trung Quốc luôn luôn xem xét. Tôi nghĩ rằng trong tương lai gần thì vụ xung đột mà Trung Quốc có thể dính líu tới nhiều nhất là ở Eo biển Đài Loan. Thế mà người Mỹ dường như không quan tâm cho mấy về việc này."

Ông Panda cho biết đây là một mối quan tâm lớn đối với người Đài Loan, đặc biệt là những nhà hoạch định chính sách. Kết quả cuộc nghiên cứu được công bố trong lúc Đài Loan tiến hành các cuộc tập trận kéo dài cả tuần với mục tiêu chống trả một vụ tấn công mà Trung Quốc có thể thực hiện.

Cuộc khảo sát của tổ chức Pew được thực hiện trước những sự tiết lộ hồi tháng 6 là Văn phòng Quản trị Nhân viên (OPM) của Mỹ, nơi có hồ sơ cá nhân của hàng chục triệu nhân viên và cựu nhân viên chính phủ liên bang, đã bị tấn công bởi những tay tin tặc mà nhiều người nghi là tin tặc Trung Quốc. 54% những người được thăm dò ý kiến cho biết họ xem những vụ tấn công mạng từ Trung Quốc là một vấn đề rất nghiêm trọng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG