Đường dẫn truy cập

Người Mỹ gốc Việt hoan nghênh các chuyến bay thẳng từ Việt Nam


Một số người Việt ở Mỹ hoan nghênh tin sắp có chuyến bay thẳng từ Việt Nam sang Mỹ vào cuối tháng 11, nói rằng họ sẽ cân nhắc lựa chọn những chuyến bay này trong tương lai khi việc du hành về Việt Nam dễ dàng hơn sau khi các quy định về COVID-19 được nới lỏng.

Truyền thông trong nước đầu tuần này cho biết các chuyến bay thẳng đầu tiên đến Mỹ sẽ được khai thác bởi hãng hàng không quốc gia của Việt Nam là Vietnam Airlines. Chuyến từ Thành phố Hồ Chí Minh đến thành phố San Francisco ở bang California dự kiến sẽ khởi hành vào ngày 28 tháng 11 và kéo dài 13 giờ 50 phút. Chuyến về từ San Francisco vào ngày 29 tháng 11 với thời gian bay khoảng 16 giờ 40 phút.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà được dẫn lời hôm 16 tháng 11 rằng trong thời gian đầu, mỗi tuần sẽ có hai chuyến bay thương mại nối hai thành phố này. Tần suất các chuyến bay sẽ được nâng lên bảy chuyến mỗi tuần một khi dịch bệnh được kiểm soát và các đường bay quốc tế thường lệ được khai thác.

Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tới thời điểm này được khai thác đường bay thẳng thường lệ tới Mỹ, ông Hà nói thêm.

“Thị trường hàng không Mỹ rất lớn, nhiều tiềm năng, nhưng cũng cạnh tranh bậc nhất thế giới, hiện có 20 hãng hàng không đang khai thác các đường bay nối chuyến giữa Việt Nam và Mỹ,” ông được báo Tiền Phong dẫn lời.

Ông Giang Viễn Tân, một cư dân ở thành phố San Jose gần San Francisco, tỏ ra lạc quan về những chuyến bay thẳng này vì nó phản ánh sự phát triển của đất nước, theo lời ông. Ông nói lần về Việt Nam gần nhất của ông là vào năm 2014.

“Có nhiều người thì họ lựa chọn về vấn đề giá cả, có nhiều người họ lựa chọn về thời gian, về sự thoải mái. Đối với tôi thì tôi sẽ lựa chọn thời gian. Cho nên nếu mà họ mở được những đường bay như vậy thì mình cũng mừng cho đất nước Việt Nam của mình thôi,” ông nói.

Ông nói ông sẽ chọn bay thẳng với Vietnam Airlines nếu giờ giấc thuận tiện.

Nhiều người Việt ở Mỹ về thăm quê hương thường lựa chọn những hàng hàng không của các nước Châu Á có giá phải chăng và phục vụ những món ăn phù hợp khẩu vị, dù thời gian bay dài hơn một chút. EVA Air của Đài Loan là một trong những lựa chọn phổ biến.

Một cư dân 68 tuổi ở San Jose không muốn nêu danh tính nói những chuyến bay thẳng từ Việt Nam đến Mỹ là một ý tưởng “hay” vì nhiều kiều bào về nước sẽ đỡ mất thời gian đổi chuyến, nhưng ông nói ông chưa suy nghĩ về việc sẽ mua vé đi những chuyến bay này trong tương lai.

Với ông, giá cả là yếu tố mang tính quyết định. Nếu đường bay thẳng rút ngắn thời gian nhưng chi phí cao hơn thì đó không phải lựa chọn của ông.

“Có lẽ là vì budget của mình chỉ đủ về thăm Việt Nam thôi nên tôi sẽ chọn [chuyến bay] có giá vé rẻ hơn. Giá cao quá thì nhiều lúc có những người lớn tuổi họ không đủ tiền để về,” cựu chiến binh quân lực Việt Nam Cộng Hòa này chia sẻ.

Vietnam Airlines đã thành lập văn phòng đại diện tại San Francisco từ năm 2001 nhằm xây dựng hệ thống bán và tiếp cận các nguồn khách hàng, theo VnExpress.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cho biết rằng sau San Francisco, hãng đang nghiên cứu, khảo sát và đánh giá đường bay thẳng từ các điểm khác ở Việt Nam tới Mỹ, chẳng hạn từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tới Los Angeles thuộc bang California hoặc Houston thuộc bang Texas trong thời gian gần. California và Texas là những nơi mà người Việt tập trung sinh sống đông nhất ở Mỹ.

Bà Hillary Đinh, cư dân ở Houston, nói nếu trong thời gian tới có những chuyến bay thẳng từ Việt Nam tới thành phố này thì điều này sẽ là tin vui cho nhiều người Việt sinh sống tại đây.

“Tôi đang làm việc với cộng đồng [người Việt] và tôi biết là những ai còn thân nhân ở Việt Nam thì họ rất là mong muốn được về Việt Nam thường xuyên,” bà cho biết. “Thành thử ra nếu có những chuyến bay thẳng mà họ sẽ đặt trạm ngay tại Houston thì tôi rất hoan nghênh, đối với cá nhân tôi.”

Vietnam Airlines hôm 25 tháng 10 cho biết họ được Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ (TSA) xác nhận rằng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu an ninh để khai thác các chuyến bay thương mại thẳng đến Mỹ. Đây được xem là một trong những thủ tục quan trọng và phức tạp nhất mà bất kỳ hãng hàng không nước ngoài nào cũng phải hoàn thành để được phép khai thác các chuyến bay thẳng tới Mỹ.

Ngoài Vietnam Airlines, Bamboo Airways dự kiến sẽ là hãng hàng không thứ hai của Việt Nam khai thác đường bay thẳng tới Mỹ. Hãng hàng không tư nhân non trẻ nhất của Việt Nam vào tháng 9 đã ký một thỏa thuận trị giá khoảng 2 tỉ đô la với tập đoàn General Electric để trang bị động cơ mới cho loạt máy bay Boeing của hãng nhằm chuẩn bị cho kế hoạch bay thẳng tới Mỹ vào đầu năm sau.

VOA Express

XS
SM
MD
LG