Đường dẫn truy cập

Người Mỹ gia tăng mua sắm cuối năm dù lạm phát


Người Mỹ phần nhiều đã tăng cường chi tiêu tại các cửa hàng bán lẻ và trực tuyến vào tháng trước, tạo thêm đà tiến cho nền kinh tế, dù lạm phát đang đẩy giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu lên cao.

Doanh số bán lẻ tăng 1,7% được điều chỉnh theo mùa trong tháng 10 so với tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ cho biết vào ngày thứ Ba. Đó là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3 và tăng từ 0,8% trong tháng trước. Phần lớn doanh số gia tăng cũng phản ánh giá cả cao hơn.

Việc tuyển dụng tăng đều, tiền lương tăng mạnh, và tiền tiết kiệm ở mức lành mạnh cho nhiều hộ gia đình góp phần khiến người tiêu dùng chi tiêu mạnh mẽ, theo AP. Người Mỹ cũng vẫn đang mua xe hơi, đồ nội thất và các hàng hóa khác nhiều hơn so với trước đại dịch, và điều này đang gây quá tải tại các cảng và các công ty vận chuyển của Mỹ và đẩy giá cả lên cao.

Doanh số bán lẻ của ngày thứ Ba không được điều chỉnh theo lạm phát, vốn tăng 0,9% trong tháng 10, chính phủ cho biết vào thứ Tư tuần trước. Trong một số hạng mục, chẳng hạn như doanh số bán hàng tại các trạm xăng, tăng 3,9% trong tháng 10, giá xăng tăng chiếm gần như toàn bộ mức tăng. Giá xăng tăng 3,7% trong tháng 10, theo báo cáo lạm phát của chính phủ.

Dù vậy, nhiều nhà bán lẻ lớn báo cáo doanh số bán hàng tăng mạnh, một dấu hiệu khác cho thấy giá cao không ngăn cản người tiêu dùng chi tiêu, AP nói. Walmart và Home Depot báo cáo doanh thu tăng và lợi nhuận ổn định, mặc dù cả hai công ty đều nhận thấy chi phí của họ tăng do chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Walmart nói mức lợi nhuận gộp hợp nhất của họ bị ảnh hưởng chủ yếu do chi phí chuỗi cung ứng tăng, bên cạnh các vấn đề khác.

Các doanh nghiệp và các chủ lao động khác đang nhanh chóng tăng lương để lấp đầy số lượng công ăn việc làm nhiều gần kỉ lục. Tiền công và tiền lương đã tăng vọt trong quý ba từ tháng 7 đến tháng 9, so với một năm trước đó. Đó là mức tăng nhiều nhất trong 20 năm và điều đó mang lại cho người Mỹ nhiều tiền hơn để chi tiêu, theo AP.

Nhưng lạm phát đã làm hao mòn khoản tăng đó cho hầu hết người Mỹ. Giá cả tăng 6,2% trong tháng 10 so với một năm trước, chính phủ cho biết vào thứ Tư tuần trước. Đó là mức tăng lớn nhất trong 31 năm qua.

Trong tình hình này, nhiều người tiêu dùng ở Mỹ đang cân nhắc kĩ lưỡng hơn những quyết định tài chính của mình để bảo đảm nhu cầu chi tiêu trong mùa lễ cuối năm.

Bà Nguyễn Thu Hương, cư dân thành phố Charlotte ở bang North Carolina, nói giá cả tăng cao đang hạn chế những lựa chọn mua sắm của bà cho dịp Giáng Sinh.

“Bởi vì tình thương cho gia đình nên mình cứ ráng giữ truyền thống tặng quà cho các cháu, cha mẹ, anh chị em nhưng mình cũng phải đợi chừng nào có sale mình mua,” bà nói. “Ngày xưa mình cho nhiều bây giờ phải bớt lại bởi vì mặt hàng nào mình thấy nó cũng lên (giá) hết trơn. Nhiều khi những mặt hàng mình đợi mua sale cũng còn cao so với mấy năm trước.”

Bà cho biết bà nghe những người ở nơi bà sinh sống than phiền nhiều nhất về sự tăng giá ở xăng dầu và thực phẩm. Một gallon xăng hiện dao động ở mức 3.59 đô la tới 3.79 đô la, bà nói, cao hơn gần 1 đô rưỡi so với thời điểm trước dịch. Một tô phở giờ xấp xỉ 10 đô la so với 8 đô la những năm trước đây, bà nói thêm.

“Một cục thịt bò ngày xưa mua 3 đồng mấy bây giờ lên 7 đồng mấy hay là 10 đồng mấy thì các nhà hàng không thể nào có lời được. Cho nên rất là nhiều tiệm ăn Việt Nam ở đây họ đăng bảng bán và sang lại bởi vì họ không chịu được chi phí,” bà Hương, người cũng là chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia ở Charlotte, nói.

Dù giá cả tăng cao, một loạt các cửa hàng đã báo cáo mức tăng doanh số bán hàng tốt, bao gồm cả các nhà bán lẻ trực tuyến báo cáo mức tăng 4% vào tháng trước. Doanh số bán hàng tại các cửa hàng điện tử và thiết bị gia đình tăng 3,8%. Cả hai số liệu cho thấy người mua sắm đã tăng cường mua sắm cho đợt lễ. Doanh số bán xe hơi tăng 1,8% trong khi sản lượng xe hơi cũng tăng.

Doanh số tại các nhà hàng và quán bar đứng yên vào tháng trước, một dấu hiệu cho thấy người Mỹ vẫn đang chi tiêu nhiều cho hàng hóa hơn là dịch vụ, một nguyên nhân chính cho tình trạng ách tắc chuỗi cung ứng.

Bài viết sử dụng thông tin của AP.

VOA Express

XS
SM
MD
LG