Đường dẫn truy cập

Người lập ra WikiLeaks đòi Hoa Kỳ ngưng gây rối trang mạng này


Ông Assange đứng trên bao lơn đại sứ quán Ecuador ở London. Ông Assange được Ecuador cho phép tỵ nạn, nhưng chính phủ Anh không cho ông rời London vì Anh có nghĩa vụ giải giao ông cho Thụy Điển, nơi đã có trát bắt ông
Ông Julian Assange, người lập ra trang mạng WikiLeaks tố giác Hoa Kỳ đang tiến hành chiến dịch sách nhiễu, gây rối đối với WikiLeaks dưới danh nghĩa bảo vệ an ninh trật tự cho công chúng.

Lời tố giác được đưa ra hôm Chủ nhật trong buổi xuất hiện đầu tiên trước công chúng sau 2 tháng im lặng. Ông Assange phát biểu trên bao lơn đại sứ quán Ecuador ở London, nơi ông đang tạm lánh.

Ông tố giác Hoa Kỳ tạo ra “một thế giới nguy hiểm và áp bức” khi đe dọa khởi tố các nhà báo.

Assange, một công dân Australia, không cho biết kế hoạch trong những ngày tới của ông là gì.

Nhà chức trách Thụy Điển muốn dẫn độ ông về để xử về hành vi tình dục sai trái, nhưng ông sợ Thụy Điển sẽ cho phép trục xuất ông sang Mỹ vì những hành vi có liên quan đến WikiLeaks.

Assange làm chính phủ Mỹ nổi giận khi công khai hóa hàng vạn tài liệu mật trên trang mạng của mình vào năm 2010.

Tổng thống Raphael Correa của Ecuador đã cho phép ông đi tỵ nạn tại Ecuador, nhưng chính phủ Anh không cho ông rời London, vì nước Anh có nghĩa vụ giải giao ông cho Thụy Điển, nơi đã có trát bắt ông.

Nếu Assange bước ra khỏi đất của đại sứ quán Ecuador ở London, ông sẽ bị cảnh sát Anh đang bao vây tòa nhà này bắt ngay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG