Đường dẫn truy cập

Người Hy Lạp đánh dấu ngày cảnh sát giết chết một thiếu niên


Hàng nghìn người đã đổ ra đường phố để tuần hành.
Hàng nghìn người đã đổ ra đường phố để tuần hành.

Hàng ngàn người Hy Lạp hôm nay đổ ra đường phố Athens để kỷ niệm 6 năm ngày cảnh sát giết chết một thiếu niên tay không tại thủ đô.

Cuộc tuần hành ngày thứ Bảy sớm trở thành bạo động với việc những người biểu tình phá mặt trước các cửa hàng, gây ra những đám cháy và ném bom xăng tự chế có tên là Molotov Cocktails. Cảnh sát bắn lựu đạn cay để giải tán đám đông.

Em Alexandros Grigoropoulos 15 tuổi vào năm 2008 khi em bị cảnh sát bắn chết. Vụ nổ súng này đã gây nên những vụ bạo loạn tệ hại nhất tại Hy lạp trong vòng nhiều năm.

Ngày thứ Bảy có khoảng 5.000 người hay hơn nữa tuần hành để bày tỏ sự ủng hộ đối với một người bạn của em Grigoropoulos là Nikos Romanos, một người theo phái vô chính phủ đang bị tù.

Romanos 21 tuổi bị kết án 15 năm tù về tội cướp ngân hàng vào tháng 10. Romanos tuyệt thực trong hơn 3 tuần yêu cầu được cho phép ra khỏi tù để tham dự những lớp học đại học. Hiện Romanos đang nằm bệnh viện dưới sự canh giữ của cảnh sát.

Các người biểu tình gọi việc đối xử với Romanos là một ví dụ khác về sự lạm quyền của cảnh sát.

Một sinh viên biểu tình tên là Yannis Dimitropoulos nói: “Sáu năm sau khi nhà nước giết chết Alexis Grigoropoulos, chúng ta tiến gần đến một vụ sát hại thứ hai của nhà nước. Chúng ta thấy một cách tổng quát nhà nước không có một bước lùi nào cả như thế nào, nhà nước càng ngày càng chuyên chế như thế nào, và chúng ta thấy chúng ta tiến gần đến một vụ giết người thứ hai như thế nào, đó là vụ giết Nikos Romanos.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG