Đường dẫn truy cập

Người đàn ông Việt bẫy mèo ở Nhật, đối diện án tù; người Nhật phẫn nộ


Một người Việt bị nghi ngờ đánh bẫy, giết chết mèo ở tỉnh Ibaraki, Nhật Bản, 23/10/2021.
Một người Việt bị nghi ngờ đánh bẫy, giết chết mèo ở tỉnh Ibaraki, Nhật Bản, 23/10/2021.

Cảnh sát Nhật Bản hôm 1/11 bắt giữ một người đàn ông Việt Nam 36 tuổi bị tình nghi đánh bẫy và giết chết một con mèo, trang tin news.yahoo.co.jp đưa tin trong cùng ngày, dẫn lại nguồn tin địa phương.

Bản tin nói nghi phạm có họ Nguyễn và trích lời cảnh sát tỉnh Ibaraki nói rằng ông Nguyễn bị bắt vì có thể đã vi phạm đạo luật về chăm sóc và bảo vệ động vật của Nhật.

Vẫn cảnh sát Nhật, được trang tin địa phương và Yahoo!Japan dẫn lại, nói rằng vụ việc xảy ra lúc khoảng 6h30 sáng 23/10 khi các nhân chứng nhìn thấy việc làm của ông Nguyễn mà họ cho là dùng dây để “đánh bẫy” và “giết chết” một con mèo, “treo nó lộn ngược” trên ban công của căn hộ ở tầng 1 của ông này.

Các nhân chứng là người Nhật sống gần ông Nguyễn đã báo cho nhà chức trách. Cảnh sát cho biết thêm các nhân viên ứng phó khẩn cấp nhanh chóng lao đến hiện trường nhưng con mèo đã chết. Bản tin trích lời ông Nguyễn nói rằng: “Tôi không có ý định giết nó”.

Cũng liên quan đến vụ việc, một đoạn video ghi lại ông Nguyễn đứng ở ban công vấy máu mèo lan truyền nhanh chóng trên trang thông tin địa phương và Facebook.

Bản tin của Yahoo!Japan về vụ này thu hút 163 lời bình luận của người Nhật bày tỏ bức xúc, bất bình.

Anh Việt Hùng, một người Việt sinh sống, làm việc ở Nhật Bản trong 8 năm qua, nói với VOA về nội dung chính trong những ý kiến của người Nhật:

“Có những bình luận như ‘anh ta coi tính mạng là gì vậy?’. Về lời khai ‘không có ý định giết’, người ta bình luận là ‘không có ý định giết ư?’, tức là tỏ ý rất nghi ngờ, và rất nhiều bình luận như ‘ngoài việc bất thường như vậy, anh ta làm gì ai mà biết được?’. Nhìn chung, người ta rất phẫn nộ”.

Anh Hùng cho biết thêm vụ việc xảy ra ở thành phố Joso, chỉ cách Tokyo chưa đến 50 kilomet, và tên đầy đủ của nghi phạm là Nguyễn Văn Lịch.

Với hiểu biết của mình, anh Hùng nhận định rằng người này có thể đối mặt với án tù lên đến 2 năm hoặc bị phạt số tiền tương đương 400 triệu đồng Việt Nam.

Góp ý với người Việt, nhất là người mới đến Nhật Bản sinh sống, làm việc, anh Hùng nói qua VOA:

“Có những tội ở Việt Nam là bình thường, không bị xử phạt gì, nhưng lại là án ở Nhật rất là nhiều, rất phổ biến. Nếu mà sang Nhật sinh sống, cái gì không biết thì tốt nhất là tìm hiểu. Họ có rất nhiều luật, như luật bảo vệ động vật và luật bảo vệ động vật hoang dã chẳng hạn, chứ không phải như ở Việt Nam cứ chim trời cá nước bắt là ăn được. Ở Nhật bắt ăn rất có thể thành phạm pháp và xử phạt thì rất là nặng”.

Trong những năm qua, VOA đã nhiều lần đưa tin về các vụ phạm pháp liên quan đến người Việt ở Nhật Bản.

Cập nhật với VOA về tình hình phạm pháp của người Việt ở Nhật, anh Hùng cho biết:

“Vụ việc bắt, giết mèo thế này thì là lần đầu. Nhưng còn rất nhiều vụ phạm pháp khác [của người Việt] ở Nhật, ví dụ như ăn cắp, ăn cướp thì thường xuyên. Bây giờ tội phạm của người Việt rất đa dạng, ví dụ gần đây còn có cả lưu hành tiền giả. Rồi người Việt đâm chém nhau. Tội phạm của người Việt xuất hiện rất thường xuyên trên trên báo Nhật”.

Về nội bộ cộng đồng người Việt ở Nhật, anh Hùng cho hay trong các hội nhóm trên mạng thường hay có các bài kêu than về tình trạng chia rẽ và tố cáo người Việt lừa đảo người Việt nhiều hơn là người nước ngoài lừa người Việt.

“Làm thế nào người Việt đoàn kết và giúp đỡ nhau thì tốt quá”, anh Hùng kêu gọi. Do tính chất nhạy cảm của việc nhận xét, góp ý về cộng đồng nên anh Hùng không muốn nêu thông tin đầy đủ về danh tính, nơi cư trú và nơi làm việc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG