Đường dẫn truy cập

Người dân Hà Tĩnh bắt đầu nhận đền bù từ vụ Formosa


Vụ Formosa: Bồi thường thiệt hại 1 tháng chỉ tương đương 1-2 ngày thu nhập
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:15 0:00

Vụ Formosa: Bồi thường thiệt hại 1 tháng chỉ tương đương 1-2 ngày thu nhập

Báo chí Việt Nam đưa tin nhà chức trách tỉnh Hà Tĩnh vào chiều ngày 30/10 đã chi trả 1,5 tỷ đồng (hơn 67.000 đôla) tiền tạm cấp bồi thường cho 15 chủ tàu thuyền và 15 lao động tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà.

Đây là một phần trong công tác đền bù cho thiệt hại sau vụ ô nhiễm biển do Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra. Tin cho hay các nơi khác sẽ nhận tiền đền bù trong những ngày tới.

Báo chí cho biết huyện Lộc Hà có 5.000 người bị ảnh hưởng trực tiếp và 744 lao động bị ảnh hưởng gián tiếp bởi vụ ô nhiễm hồi tháng 4.

Được phân bổ hơn 207 tỷ đồng (gần 9,3 triệu đôla), có tin Hội đồng bồi thường huyện Lộc Hà trước mắt sẽ chi trả hơn 20 tỷ đồng cho xã Thịnh Lộc và Thạch Mỹ.

Ở huyện Kỳ Anh cùng tỉnh, hai ngư dân tên là Điểu và Trần Dụng cho VOA biết việc lên danh sách nhận đền bù cũng đã được tiến hành song việc trả tiền chưa diễn ra. Họ nói cuộc sống vẫn chưa trở lại bình thường vì đánh bắt cá gần bờ về không có ai mua. Họ cho rằng mức đền bù theo một quyết định của Thủ tướng Việt Nam vẫn chưa hợp lý.

1000 ngư dân Nghệ An tiếp tục kiện Formosa
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:51 0:00

Cũng từ Kỳ Anh, Linh mục Trần Đình Lai ở giáo xứ Đông Yên, người dẫn đầu cuộc biểu tình phản đối Formosa hồi đầu tháng này, cho VOA biết thêm về việc người dân địa phương sẽ đón nhận vấn đề bồi thường như thế nào:

“Chưa thể gọi là hợp lý được bởi vì nó mới là mức đền bù cho 6 tháng, rất là tối thiểu. Sau một số tham vấn cho họ, họ cũng kê khai để nhận đền bù. Nhưng họ cũng tuyên bố đây là một phần thiệt hại thôi, chúng tôi sẽ tiếp tục đòi những phần nào mà để trả cho các thứ. Mình sẽ căn cứ vào luật, khởi tố và kiện ra tòa”.

Linh mục cũng xác nhận lời của các ngư dân là cuộc sống chưa trở lại bình thường. Ông lo ngại rằng những chất độc lắng xuống lớp bùn dưới đáy có thể tồn tại hàng chục năm. Ông cho biết nhiều ngư dân hiện phải đi làm ăn xa:

“Đa số những người ở tuổi trung niên, thanh niên còn trẻ thì người ta đi đánh bắt ở những vùng xa, đi làm thuê cho những người ở Phan Thiết, ở Vũng Tàu… để lấy lương nuôi gia đình. Còn những người lớn tuổi không đi được thì họ ở nhà trông chờ vào những người đi làm, trông chờ vào nguồn cứu trợ của các tổ chức cứu trợ trong và ngoài nước”.

Hà Tĩnh là tỉnh thứ hai sau Thừa Thiên-Huế trả tiền đền bù cho dân sau gần 2 tháng kể từ khi chính phủ Việt Nam nhận tiền bồi thường từ Formosa Hà Tĩnh.

Ngoài 2 tỉnh kể trên, Quảng Bình và Quảng Trị cũng chịu nạn cá chết hàng loạt vì thảm họa môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra.

Cuối tháng 6, Formosa Hà Tĩnh thừa nhận đã trực tiếp gây ra thảm họa, đồng thời cam kết bồi thường 500 triệu đôla cho chính phủ Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG