Đường dẫn truy cập

Hàng trăm người chuyển giới VN muốn có giấy khai sinh mới


Các nhà hoạt động và những người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) tuần hành ở Hà Nội. (Ảnh chụp ngày 27/10/2013).
Các nhà hoạt động và những người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) tuần hành ở Hà Nội. (Ảnh chụp ngày 27/10/2013).

Gần 600 người chuyển giới ở Việt Nam đã yêu cầu được đổi tên và có giấy khai sinh phù hợp với giới tính mới của họ.

Bộ Y tế Việt Nam đã đề nghị đưa việc điều chỉnh về giấy khai sinh cho người chuyển giới vào dự thảo luật sửa đổi, bổ sung.

Bộ luật dân sự Việt Nam hiện nay không cho phép sửa đổi giới tính trong giấy khai sinh.

Trang tin Tuổi Trẻ của Việt Nam cũng cho biết, ngoại lệ duy nhất là đối với những người có giới tính khác với thực tế do khiếm khuyết nhiễm sắc thể hoặc bộ phận sinh dục.

Một nghiên cứu tại hội thảo về những người chuyển đổi giới tính tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh cho thấy những người chuyển đổi giới tính rất khó để tiếp cận các dịch vụ xã hội và y tế cũng như công việc vì họ không có giấy khai sinh thích hợp.

Hôm 2/8 vừa qua, hàng trăm thành viên của cộng đồng LGBT Việt Nam đã tham gia cuộc tuần hành Viet Pride được sự bảo trợ của các đại sứ quán Hà Lan, Canada và Hoa Kỳ, các tổ chức phi chính phủ địa phương và quốc tế, cũng như các tổ chức bảo vệ nhân quyền.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ôngTed Osius, và người bạn đời 9 năm Clayton Bond đã trở thành người đại diện cho phong trào bảo vệ quyền của giới đồng tính Châu Á.

Theo Xinhua, VOA, Tuổi trẻ

Truyền hình vệ tinh VOA 13/8/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG