Đường dẫn truy cập

Người chỉ trích ông Putin được hưởng án treo, người anh em bị tù


Trong khi ông Alexei Navalny (trái), một người nổi tiếng chỉ trích Tổng thống Putin được hưởng án treo, thì người anh em là Oleg Navalny phải thọ án 3 năm rưỡi tù.

Một toà án của Nga đã phán rằng nhà hoạt động chính trị Alexei Navalny và người anh em là Oleg can tội lường gạt và tuyên phạt cả hai 3 năm rưỡi tù. Nhưng trong một quyết định bất ngờ toà đã cho Alexei Navalny hưởng án treo nhưng người anh em thì không được, trong một diễn biến mà những người ủng hộ cho rằng nhắm mục đích trừng phạt gia đình của nhà vận động chống tham nhũng. Từ Moscow, thông tín viên VOA Daniel Schearf gửi về bài tường thuật.

Một phiên toà ở Moscow sáng nay loan báo phán quyết nhắm vào hai ông Alexei và Oleg Navalny sau khi ngày ra toà được thúc lên 2 tuần sớm hơn trước một cuộc biểu tình đã được các ủng hộ viên của họ hoạch định.

Quan toà phán rằng anh em Navalny can tội biển thủ ngân quỹ của một chi nhánh ở Nga của một công ty mỹ phẩm Pháp. Nhưng trong khi ông Alexei, một người nổi tiếng chỉ trích Tổng thống Vladimir Putim được hưởng án treo, thì người anh em là Oleg lại được lệnh thụ án 3 năm rưỡi tù. Cả hai được lệnh nộp khoản tiền phạt gần 9,000 đôla.

Chưa rõ ngay vì sao thẩm phán lại tuyên án nặng hơn cho ông Oleg so với ông Alexei, nhưng giới chỉ trích lên án đó là một âm mưu trắng trợn làm áp lực lãnh tụ đối lập thông qua gia đình của ông.

Phát biểu với các phóng viên bên ngoài toà án, ông Alexei Navalny nói nhà chức trách không chỉ triệt phá các đối thủ chính trị bằng án tù mà nay còn trừng phạt cả người thân của họ.

Ông nói: “Quyền lực này không đáng tồn tại. Nó cần bị tiêu diệt.” Ông nói ông kêu gọi tất cả mọi người xuống đường cho đến khi nào quyền lực tra tấn những người vô tội được gõ bỏ.

Chưa đầy 100 người biểu tình tụ tập bên ngoài toà án và vài người đã bị cảnh sát điệu đi.

Các ủng hộ viên của ông Navalny định tụ tập gần điện Kremlin tối nay trong một cuộc biểu tình được vội vàng hoạch định sau khi nhà cầm quyền thúc nhanh bản án. Trên 33.000 người đã đăng ký dự cuộc tụ tập ngày 15 tháng 1, khi lúc đầu phán quyết dự định được tuyên bố. Nhưng, nhà chức trách dường như muốn ngăn chặn cuộc biểu tình đó khi hôm thứ Hai bất ngờ thông báo cho luật sư của ông Navalny rằng phán quyết sẽ được công bố hôm nay.

Ông Alexei Navalny nói nhà chức trách không chỉ triệt phá các đối thủ chính trị bằng án tù mà nay còn trừng phạt cả người thân của họ.
Ông Alexei Navalny nói nhà chức trách không chỉ triệt phá các đối thủ chính trị bằng án tù mà nay còn trừng phạt cả người thân của họ.

Khuya hôm qua, cảnh sát bắt đầu dựng rào cản ở quãng trường Manezh, cạnh điện Kremli và quãng trường Đỏ.

Các công tố viên nhà nước đã đề nghị 10 năm tù cho Navalny. Tuy nhiên, công tố viên Nadezhda Ignatova ca ngợi phán quyết của toà.

Bà này nói như đã thông báo trong bản án, toà nói chung đã đồng ý với quan điểm của ban công tố và phán quyết rằng anh em Navalny can tội biển thủ ngân quỹ và rửa tiền.

Công ty mỹ phẩm Pháp đã bãi bỏ một đơn khiếu tố trước đó nhắm vào anh em Navalny. Nhưng các công tố viên vẫn tiếp tục vụ kiện trong cái mà giới chỉ trích và các nhà hoạt động nhân quyền cho là một sự lạm dụng hệ thống toà án nhắm mục tiêu vào các đối thủ chính trị của ông Putin.

Ông Alexei Navalny là người đứng đầu các cuộc biểu tình công cộng lớn nhất chống tổng thống Nga vào các năm 2011 và 2012 với hàng chục ngàn người xuống đường.

Bất chấp nhiều cáo trạng chống lại ông Navalny sau đó, nhà chức trách Nga vẫn phủ nhận có sự can thiệp chính trị vào hệ thống tư pháp.

Năm ngoái, ông bị khép vào tội biển thủ trong một vụ khác và bị phạt tù. Nhưng ông Navalny được phóng thích ngày hôm sau sau khi hàng ngàn người biểu tình ngoài đường phố. Nhà vận động chống tham nhũng đã bị án treo và ra tranh cửa chức đô trưởng Moscow, và đã về nhì.

Ông Navalny đang bị quản thúc tại gia trong khi hai anh em kháng cáo bản án.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG