Đường dẫn truy cập

Người Brazil nắm vị trí lãnh đạo WTO


Ông Roberto Carvalho de Azevedo sẽ lãnh nhiệm vụ thay thế ông Pascal Lamy, người Pháp.
Tổ chức Thương mại Thế giới WTO sắp có một nhà lãnh đạo mới, sau các cuộc thảo luận nhằm thúc đẩy thương mại thế giới bị trì trệ trong nhiều năm.

Đại sứ Brazil tại WTO, ông Roberto Carvalho de Azevedo sẽ lãnh nhiệm vụ thay thế ông Pascal Lamy, người Pháp, vào tháng Chín năm nay.

Ông Azevedo là người Châu Mỹ La Tinh đầu tiên và cũng là công dân đầu tiên của một trong những quốc gia mới trỗi dậy, được biết tới với tên gọi tắt là nhóm “BRICS” (Brazil, Russia, Ấn Độ, Trung Quốc, và Nam Phi) để lãnh đạo WTO.

Các quốc gia WTO đã thương thuyết về một hiệp định thương mại toàn cầu từ năm 2001.

Các quốc gia thành viên chưa san bằng được những bất đồng liên quan tới các khoản trợ cấp bảo hộ nông trại, thuế biểu về các mặt hàng sản xuất, và việc gia nhập thị trường thế giới của các quốc gia đang phát triển.

Tổng thống Brazil, Dilma Rousseff, đã hoan nghênh việc bổ nhiệm ông Azevedo, gọi đâylà một “thắng lợi cho WTO,” thay vì thắng lợi cho Brazil hay cho một nhóm các quốc gia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG