Đường dẫn truy cập

Người biểu tình tụ tập phản đối lệnh ở nhà tại một số thành phố Mỹ


Người biểu tình tụ tập tại toà nhà lập pháp bang Texas để phản đối các biện pháp của chính quyền nhằm ngăn chặn virus corona lây lan, ở Austin, Texas, ngày 18 tháng 4, 2020.
Người biểu tình tụ tập tại toà nhà lập pháp bang Texas để phản đối các biện pháp của chính quyền nhằm ngăn chặn virus corona lây lan, ở Austin, Texas, ngày 18 tháng 4, 2020.

Người biểu tình tụ tập ở một vài thành phố của Mỹ trong ngày thứ Bảy để phản đối điều mà họ xem là các biện pháp hà khắc hạn chế quyền tự do của họ và kêu gọi nhà chức trách ở các bang mở lại nền kinh tế.

Các thống đốc bang, mong muốn giải cứu nền kinh tế của họ và chịu áp lực từ những người biểu tình và Tổng thống Trump, đang xúc tiến các bước để giảm bớt các hạn chế nhằm kiểm soát sự lây lan của virus corona, ngay cả khi các điểm nóng mới xuất hiện và các chuyên gia cảnh báo rằng nởi lỏng các biện pháp quá nhanh có thể gây nên thảm họa.

Các cuộc biểu tình chống lại lệnh ở nhà được tổ chức bởi các nhóm chính phủ có chủ trương hạn chế quyền hành của chính phủ và những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump sau khi tổng thống thúc giục những người ủng hộ “giải phóng” ba bang do các thống đốc Đảng Dân chủ lãnh đạo.

Nhưng các cuộc biểu tình cũng được lên kế hoạch ở các bang do các thống đốc Đảng Cộng hòa lãnh đạo, bao gồm tại viện lập pháp bang Texas và trước dinh thống đốc bang Indiana. Thống đốc Cộng hòa Texas Greg Abbott đã nói rằng các hạn chế sẽ bắt đầu được nới lỏng vào tuần sau, trong khi Thống đốc bang Indiana Eric Holcomb - người đã kí một thỏa thuận với sáu bang khác thuộc vùng Trung tây để phối hợp mở cửa trở lại - cho biết ông sẽ gia hạn lệnh ở nhà cho đến ngày 1 tháng 5.

Trong khi đó, các các nhiễm tiếp tục gia tăng ở vùng Đông bắc.

Ông Trump ngày thứ Sáu dường như ủng hộ những người biểu tình xuống đường ở một số bang của Mỹ để trút giận về những hạn chế.

“GIẢI PHÓNG MINNESOTA!” “GIẢI PHÓNG MICHIGAN!” “GIẢI PHÓNG VIRGINIA,” ông nói trong một loạt những dòng tweet đăng trên Twitter. Ông cũng đả kích Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, một người theo Đảng Dân chủ, vì chỉ trích phản ứng của chính quyền liên bang.

AP tường trình vài trăm người biểu tình hò reo và giơ các biểu ngữ vào ngày thứ Bảy bên ngoài cơ quan lập pháp của bang New Hampshire, nơi có gần 1.300 trường hợp nhiễm virus corona và hơn ba chục người chết tính đến ngày thứ Sáu.

“Ngay cả khi virus nguy hiểm gấp 10 lần bây giờ, tôi vẫn sẽ không ở trong nhà. Tôi thà chấp nhận rủi ro để được làm người tự do,” người biểu tình tên Ian Freeman, một người dẫn chương trình trò chuyện radio, nói với AP.

Ông Trump đang thúc đẩy nới lỏng tình trạng phong tỏa ở Mỹ đến ngày 1 tháng 5, một kế hoạch mà mức độ khả thi phần nào dựa trên việc xét nghiệm nhiều người hơn.

Các quan chức y tế công cộng cho biết khả năng xét nghiệm đủ người và truy tầm những người mà những người nhiễm bệnh từng tiếp xúc là rất hệ trọng trước khi nới lỏng các hạn chế, và các trường hợp nhiễm bệnh có thể tăng trở lại trừ phi mọi người tiếp tục chấp hành các biện pháp đề phòng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG