Đường dẫn truy cập

Người biểu tình tụ tập ở Florida kêu gọi luật kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn


Người biểu tình cầm biểu ngữ kêu gọi cải tổ luật về kiểm soát súng ba ngày sau vụ nổ súng tại trường trung học phổ thông Marjory Stoneman Douglas, trong một cuộc tập hợp ở Fort Lauderdale, bang Florida, ngày 17 tháng 2, 2018.

Hàng trăm người biểu tình tụ tập hôm thứ Bảy bên ngoài Tòa án Liên bang ở thành phố Fort Lauderdale, bang Florida để kêu gọi luật kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn vài ngày sau vụ nổ súng trường học làm chết nhiều người thứ ba trong lịch sử của Mỹ.

Giữa những tiếng hô vang "chấm dứt bạo lực súng," những người lãnh đạo các tổ chức, những nhà lập pháp địa phương và những nhân vật công chúng khác lên phát biểu về điều mà họ cảm thấy là một nhu cầu cấp bách phải có luật nghiêm ngặt hơn quản lý việc sở hữu súng.

"Tôi đã nêu đích danh Quốc hội và nói với họ rằng nhiệm vụ của họ là làm việc vì người dân," một cô gái trẻ phát biểu trước đám đông người biểu tình. "Họ đang không làm việc vì người dân. Đất nước muốn cải tổ súng ống và họ từ chối nói về vấn đề này. Họ nói về sức khỏe tâm thần. Họ nói về việc bắt nạt. Họ nói chưa phải lúc. Bây giờ là chính là lúc. Không có lúc nào khác!" cô nói giữa tiếng reo hò và vỗ tay nồng nhiệt.

Học sinh Emma Gonzalez của trường Marjory Stoneman Douglas xúc động trong lúc đọc phát biểu tại cuộc tập hợp ở Fort Lauderdale, Florida., ngày 17 tháng 2, 2018.
Học sinh Emma Gonzalez của trường Marjory Stoneman Douglas xúc động trong lúc đọc phát biểu tại cuộc tập hợp ở Fort Lauderdale, Florida., ngày 17 tháng 2, 2018.

Tổng giám hiệu các trường học Quận hạt Broward Robert Runcie viết trên Twitter rằng vụ nổ súng có thể đã khơi ra sự phẫn nộ đủ lớn để buộc phải có hành động lập pháp về kiểm soát súng.

"Tôi hy vọng lần này sẽ khác vì các bạn trẻ của chúng ta đang bước lên dẫn đầu sự thay đổi mà họ đang tìm kiếm về luật súng ống hợp lý hơn," ông viết.

Những người biểu tình tụ tập một ngày sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ra lệnh duyệt lại ngay lập tức cách thức mà Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang phản ứng về những cảnh báo về những kẻ giết người hàng loạt tiềm năng.

Hành động này theo sau thừa nhận của FBI hôm thứ Sáu rằng họ đã phớt lờ một tin mật báo về tay súng giết chết 17 người và làm bị thương 14 người khác trong một trường học ở bang Florida hôm thứ Tư.

Cơ quan này thừa nhận họ đã không theo đúng "các quy trình được thiết lập" sau khi nhận được thông tin về tay súng, Nikolas Cruz, trên đường dây mật báo quốc gia. FBI cho hay ai đó có mối quan hệ gần gũi với Cruz đã để lại thông tin vào ngày 5 tháng 1 về việc thiếu niên này muốn giết người và những chi tiết đáng lo ngại khác.

Tin mật báo này chưa bao giờ được chuyển cho văn phòng của FBI tại Miami, Robert Lasky, Đại vụ phụ trách ở đó, nói với các phóng viên. "Chúng tôi thực sự hối tiếc về bất kỳ nỗi đau đớn nào mà điều này gây ra thêm."

VOA Express

XS
SM
MD
LG