Đường dẫn truy cập

Người biểu tình tìm cách gây gián đoạn bầu cử ở Mexico


Người biểu tình thùng đựng phiếu và phiếu bầu trong thành phố Oaxaca, Mexico, 7/6/15

Người biểu tình đã đốt các thùng phiếu trong nhiều bang đang trong tình trạng bất ổn ở miền nam Mexico hôm Chủ nhật, trong một toan tính nhằm gây gián đoạn các cuộc bầu cử giữa kỳ, được xem như một cuộc thử nghiệm đối với Tổng thống Enrique Pena Nieto.

Tám mươi triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu bầu chọn đại biểu Hạ viện, hàng trăm thị trưởng và 9 thống đốc.

Bạo động diễn ra trong những ngày gần bầu cử, và các băng đảng ma tuý bị đổ lỗi gây ra cái chết của nhiều ứng cử viên.

Các cuộc bầu cử giữa kỳ thường ít cử tri đi bầu, nhưng sự chú ý lần này cao một cách khác thường, khi một liên minh kết hợp lỏng lẻo của các công đoàn giáo viên và các nhà hoạt động tuyên bố quyết tâm ngăn chận cuộc bầu cử. Họ tấn công văn phòng các đảng phái chính trị trong bang Chiapas và Guerrero, đốt các thùng phiếu ở Oaxaca trước cuộc đầu phiếu.

Các yêu sách của các giáo viên trong đó có việc đòi tăng lương, chấm dứt việc kiểm tra giáo viên và trao trả 42 sinh viên một đại học sư phạm bị mất tích trở về an toàn. Các sinh viên này bị mất tích hồi tháng 9 và các công tố viên nói rằng họ đã bị một băng đảng ma tuý giết và đốt xác. Chỉ có thi hài của một sinh viên được nhận ra qua thử nghiệm DNA.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG