Đường dẫn truy cập

Người biểu tình vì 'Hồng Kông tự do' kéo đến sân bay


Đông đảo người biểu tình có mặt ở sân bay Hồng Kông hôm 26/7
Đông đảo người biểu tình có mặt ở sân bay Hồng Kông hôm 26/7

Hơn 1.000 người biểu tình tập trung tại sân bay Hồng Kông hôm thứ Sáu 26/7. Họ kêu gọi phải có dân chủ và một số người hô vang “Hồng Kông tự do”. Thành phố này hiện nằm dưới sự cai trị của Trung Quốc.

Nhà chức trách sân bay Hồng Kông cho biết các hoạt động của sân bay sẽ không bị ảnh hưởng, nhưng khuyến cáo hành khách nên đến sớm do có nguy cơ một số việc có thể bị gián đoạn.

Các cuộc biểu tình nổ ra gần như hàng ngày ở thuộc địa cũ của Anh được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997. Dự kiến sẽ có thêm các cuộc biểu tình vào thứ Bảy 27/7.

Hồng Kông quay trở lại với Trung Quốc theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, đảm bảo rằng vùng lãnh thổ này có các quyền tự do trong ít nhất 50 năm, kể cả tự do biểu tình mà Trung Hoa đại lục không được hưởng.

Xuất phát từ cuộc phản đối đầy phẫn nộ về dự luật dẫn độ, hiện đang bị đình hoãn, giờ đây các cuộc biểu tình đưa ra yêu cầu phải có dân chủ nhiều hơn cũng như đòi nhà lãnh đạo Hồng Kông, bà Carrie Lam, từ chức.

Một số người biểu tình, đội mũ bảo hiểm và ngồi trên sàn của sảnh đến, giơ cao các biểu ngữ kêu gọi chính quyền rút lại hoàn toàn dự luật dẫn độ, cùng lúc, những tiếng hô “Hồng Kông tự do” vang vọng khắp tòa nhà.

Đám đông mỗi lúc một tăng lên, đứng ngồi kín gần một nửa sảnh đến.

“Thế giới đã theo dõi chúng tôi trong vài tuần qua”, Jeremy Tam nói. Ông là một cựu phi công và nhà lập pháp, đã góp phần tổ chức cuộc biểu tình cùng với các nhân viên khác trong ngành hàng không.

“Chúng tôi đơn thuần tin rằng sân bay là cách trực tiếp nhất để mọi du khách được giải đáp về những gì đang xảy ra ở Hồng Kông”, ông nói.

Một quầy “thông tin du lịch” tạm thời được người biểu tình dựng lên, với hình ảnh và chú thích chi tiết về các cáo buộc là cảnh sát hành xử tàn bạo, và về vụ tấn công tại ga tàu Yuen Long xảy ra hôm 21/7.

Khoảng 15.000 người, bao gồm du khách, phi công, tiếp viên hàng không và các nhân viên hàng không khác, đã ký một bản kiến nghị kêu gọi chính quyền truy tố những kẻ tấn công.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG