Đường dẫn truy cập

6 người biểu tình ‘Chiếm đóng phố Wall’ bị bắt tại New York


Người biểu tình thuộc phong trào ‘Chiếm đóng phố Wall’ bị bắt gần Thị trường Chứng khoán New York, ngày 17/9/2012
Ít nhất 6 người biểu tình thuộc phong trào ‘Chiếm đóng phố Wall’ đã bị bắt gần Thị trường Chứng khoán New York trong cuộc biểu tình kỷ niệm 1 năm ngày thành lập phong trào.

Hàng trăm người biểu tình hôm nay đã tụ tập ở trung tâm quận tài chính của thành phố New York.

Cảnh sát bắt giữ một số người biểu tình ngồi trên vỉa hè tại cửa vào Wall Street.

Chiến dịch ‘Chiếm đóng Phố Wall kêu gọi người ủng hộ tập hợp bên ngoài Thị trường Chứng khoán New York ngày hôm nay và làm gián đoạn giao thông tại khu vực này.

Các nhà tổ chức cho biết các cuộc biểu tình ủng hộ một ‘thế giới công bằng và bền vững’.

Phong trào Chiếm đóng phố Wall bắt đầu một năm trước để phản đối điều được cho là hệ thống bất bình đẳng kinh tế và sự tham lam của các tập đoàn ở Hoa Kỳ.

Các nhà hoạt động bắt đầu các cuộc biểu tình ở New York ngày 17/9 năm ngoái, và tụ tập cắm trại gần một công viên gần đó để tổ chức và thảo luận các hoạt động của họ.

Hình ảnh này đã được lặp lại tại các thành phố khắp nước Mỹ, trong đó có Washington và Oakland.

Những người biểu tình đã thúc đẩy một loạt các cải cách, trong đó có các vấn đề ngân hàng, tài chính và môi trường.

Nhưng sau vài tháng, cảnh sát đã giải tán các trại ở New York và tại các nơi khác, và phong trào từng dẫn tới cuộc thảo luận về việc phân bổ của cải và vấn đề thu nhập của các tập đoàn đã mất đà trong bối cảnh các yêu cầu đưa ra thiếu tập trung.

Các cuộc biểu tình dự kiến hôm nay diễn ra vài tuần trước khi cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống mà Tổng thống Obama và đối thủ thuộc đảng Cộng hòa Mitt Romney tập trung chủ yếu vào các vấn đề kinh tế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG