Đường dẫn truy cập

Người Ai Cập ở nước ngoài tham gia trưng cầu dân ý Hiến pháp


Trước khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào thứ Bảy, hàng ngàn người đã tập trung trước dinh thự Tổng thống ở Cairo để phản đối bản thảo Hiến pháp mới. (Yuli Weeks for VOA)
Người Ai Cập sinh sống ở nước ngoài đã tham gia cuộc trưng cầu dân ý về bản Hiến pháp mới, phần lớn do phe Hồi giáo soạn nhưng phe tự do và phe thế tục chống đối.

Người dân bên trong Ai Cập sẽ tham gia vào thứ Bảy. Phe chống đối đang vận động để hoãn lại.

Nhiều người Ai Cập không theo Hồi giáo e ngại Hiến pháp mới sẽ giảm giảm bớt các tự do dân sự, nâng cao vai trò của luật Hồi giáo, và không tôn trọng quyền của phụ nữ.

Các đại biểu Quốc hội Hồi giáo đã phê chuẩn Hiến pháp mới tháng trước sau khi phe tự do, phe Ky-tô giáo và phe thế tục bỏ họp, vì cho rằng mình bị coi thường.

Kết thúc chuyến đi Ai Cập hôm thứ Tư, ông Michael Posner, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về Dân chủ và Nhân quyền nói Hoa Kỳ và ngay cả nhiều người Ai Cập rất quan tâm đến nội dung dự thảo Hiến pháp mới.

Ông nói nhiều nhà báo Ai Cập nói với ông họ lo lắng cho tương lai. Ông nói điều quan trọng cho các nhà báo là họ phải được tác nghiệp mà không bị gây rối.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG