Đường dẫn truy cập

Ngư lôi có chữ Trung Quốc dạt biển Việt Nam là của 'hải quân nước ngoài'


Ngư lôi có chữ Trung Quốc được một ngư dân ở Phú Yên tìm thấy khi đánh bắt cá gần bờ. (Ảnh chụp màn hình Zing.vn)
Ngư lôi có chữ Trung Quốc được một ngư dân ở Phú Yên tìm thấy khi đánh bắt cá gần bờ. (Ảnh chụp màn hình Zing.vn)

Một ngư lôi có chữ Trung Quốc vừa được tìm thấy ở gần bờ biển Phú Yên là một thiết bị huấn luyện của “hải quân nước ngoài,” theo truyền thông trong nước.

Một ngư dân tên Trần Minh Thanh ở huyện Tuy An hôm 18/12 phát hiện ra một “vật thể lạ” – mà sau đó được xác định là ngư lôi – trong lúc đánh bắt cá gần bờ.

Theo các báo trong nước, ngư lôi có chiều dài 6,8m với đường kính 54cm được ngư dân 40 tuổi đưa vào khu vực cù lao Mái Nhà, cách bờ biển Phước Đồng ở Tuy An hơn 1,2 hải lý.

Ngày 19/12, ngư lôi này được lực lượng Biên phòng Phú Yên tiếp nhận và sau đó sẽ bàn giao cho Bộ Tư lệnh Vùng 4 của tỉnh Khánh Hòa “xử lý”, theo Chủ tịch UBND huyện Tuy An Bùi Văn Thành được Zing.vn trích lời cho biết.

Chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết rằng trên thân của “vật thể” được mô tả có hai cách quạt như chân vịt ở phần đuôi này có chữ Trung Quốc.

Chữ Trung Quốc khắc trên quả ngư lôi được tìm thấy ngoài biển Phú Yên. (Ảnh chụp màn hình Zing.vn)
Chữ Trung Quốc khắc trên quả ngư lôi được tìm thấy ngoài biển Phú Yên. (Ảnh chụp màn hình Zing.vn)

Trên thân ngư lôi có bốn chữ Trung Quốc với chữ ở trên là “Kết nối” và chữ ở dưới là “Ngắt kết nối”. Tuy nhiên các cơ quan chức năng chưa thể xác định được nước sản xuất quả ngư lôi này và theo nhận định ban đầu đây là ngư lôi tập của hải quân nước ngoài, theo Tuổi Trẻ.

Đây là lần đầu tiên một ngư lôi được phát hiện ở vùng biển huyện Tuy An.

Hơn 1 tháng trước, ngư dân ở Quảng Bình cũng phát hiện một “vật thể lạ” mắc vào lưới khi đánh bắt cá. Sau khi vớt lên, họ đã báo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình và Quân khu 4 vào kiểm tra. Tuy nhiên vật thể này không được xác định là gì nhưng được nghi là thiết bị dò tìm hoặc đo các dữ liệu dưới đáy biển.

Phú Yên đã báo cáo vụ ngư lôi được tìm thấy hôm 18/12 lên Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng để báo cáo Bộ Quốc phòng cùng các cơ quan chức năng Trung ương để xử lý, theo Zing.vn.

Theo các chuyên gia quân sự, ngư lôi là một loại đạn tự di chuyển trong nước được bắn ra từ tàu ngầm tấn công và tàu phóng lôi hoặc có thể từ tàu nổi và máy bay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG