Đường dẫn truy cập

Ngũ giác đài định bỏ lệnh cấm đối với binh sĩ chuyển giới


Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter phát biểu trong một cuộc họp báo tại Ngũ giác đài ngày 28 tháng 1 năm 2016.

Bộ Quốc phòng Mỹ định bỏ lệnh cấm đối với binh sĩ chuyển giới, chấm dứt cuộc tranh luận trong nội bộ kéo dài một năm về cách thức binh sĩ chuyển giới có thể phục vụ công khai.

Theo tường thuật hôm thứ Sáu của tờ USA Today, một giới chức cấp cao của Ngũ giác đài không muốn nêu tên cho biết quyết định đó sẽ được loan báo vào ngày 1 tháng 7.

Hiện nay binh sĩ chuyển giới có thể bị cho giải ngũ. Năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, là người phải phê chuẩn sự thay đổi, nói rằng những qui định hiện hành về binh sĩ chuyển giới là “lỗi thời và tạo ra những sự bất định, làm cho các viên chỉ huy khó tập trung vào những nhiệm vụ cốt lõi.” Ông đã ra lệnh thực hiện cuộc duyệt xét và nói rằng lệnh cấm đó nên bị hủy bỏ trừ phi có những dấu hiệu về “tác động tiêu cực.”

Theo tin của Reuters, Trung tâm Quốc gia về Bình đẳng cho Người chuyển giới ước tính khoảng 15.000 người chuyển giới đang phục vụ trong quân đội Mỹ.

Tin về kế hoạch bỏ lệnh cấm được loan tải trong cùng một tuần là Tổng thống Barack Obama quyết định đưa tên địa điểm của một cuộc nổi loạn của người đồng tính luyến ái năm 1969 ở New York vào danh sách di tích lịch sử. Cuộc Nổi dậy Stonewall được cho là châm ngòi cho phong trào dân quyền của người đồng tính luyến ái và người chuyển giới (LGBT).

VOA Express

XS
SM
MD
LG