Đường dẫn truy cập

Ngư dân Việt tới tận Úc để đánh bắt trộm hải sâm


Hải sâm có giá trị cao trong trị bệnh, vì vậy nó còn được gọi là 'nhân sâm của biển cả'. Hình minh họa. Ảnh chụp màn hình trang web zing.vn
Hải sâm có giá trị cao trong trị bệnh, vì vậy nó còn được gọi là 'nhân sâm của biển cả'. Hình minh họa. Ảnh chụp màn hình trang web zing.vn

Các thuyền đánh cá và 28 thuyền viên đã bị các cán bộ Biên phòng Úc chặn lại vào cuối tuần trước. Theo ghi nhận của đài ABC, các ngư dân đều là người Việt Nam và đã bị bắt vì đánh bắt hải sâm gần khu vực Lockhart River, Úc.

Phát ngôn viên của Lực lượng Biên phòng cho biết: “Cả hai tàu và 28 thuyền viên đã được đưa đến Cairns bàn giao cho các quan chức chính phủ Úc để truy tố. Các cá nhân sẽ được chuyển tới trung tâm tạm giữ người nhập cư để chờ xử lý".

Các ngư dân được cho rằng đang lặn bắt hải sâm và các cán bộ Lực lượng Biên phòng đã thu thập khoảng 30 thùng nặng hàng trăm kg chứa đầy hải sâm khi chặn bắt những người này.

Thị trưởng Lockhart River Wayne Butcher cho biết, ông không hề biết bất kỳ hoạt động nào trước đây có liên quan đến các ngư dân tiếp cận bất hợp pháp các vùng biển xa.

Ông Butcher cho biết: “Đó là một môi trường rất phong phú thủy sản… cho những người nước ngoài vượt qua cửa khẩu và khai thác tài nguyên của chúng tôi, đó là gánh nặng thêm nữa cho ngành thủy sản của chúng tôi”.

Thị trưởng Butcher cho biết cư dân Cape York đóng vai trò chính như một phần của mạng lưới giám sát rất nghiêm túc ven biển, nhưng sự xâm nhập gần đây đã đặt ra câu hỏi về hiệu quả của việc bảo vệ biên giới trong khu vực.

Ông Butcher nói: “Có vẻ như không quá hiệu quả khi hai tàu với 28 người trên tàu có thể lẻn vào quá sâu bờ biển Úc”.

“Nhìn vào dòng chảy của các thuyền nhân và bây giờ là các đội tàu đánh cá đến Cape cho đến bây giờ, tôi nghĩ rằng có lẽ nên gióng lên hồi chuông báo động ở đó”.

Theo ABC, DailyMail

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG