Đường dẫn truy cập

Ngư dân Philippines tìm kiếm sự giúp đỡ của LHQ chống lại TQ


Ngư dân Philippines đưa cá đánh bắt được vào bờ. Các ngư dân nói tàu hải giám của Trung Quốc xua đuổi họ ra khỏi vùng biển tranh chấp không cho họ vào đánh bắt cá trong vùng biển từng là nơi mang lại nguồn cá phong phú từ mấy chục năm nay

Một nhóm ngư dân Philippines đã lên tiếng yêu cầu Liên Hiệp Quốc ngăn chặn Trung Quốc quấy rối hoạt động đánh cá của họ xung quanh một bãi cạn đang tranh chấp ở Biển Đông.

Luật sư của nhóm ngư dân này nói với hãng tin AFP hôm thứ Năm rằng Trung Quốc đang xâm phạm quyền của những ngư dân có được thực phẩm và sinh kế bằng cách đuổi họ đi khỏi bãi cạn Scarborough. Trung Quốc đã kiểm soát bãi cạn này trong một vụ đối đầu ngắn ngủi với Philippines vào năm 2012.

Được biết kiến nghị này có chữ ký của 30 ngư dân và đã được gửi qua email cho Trưởng Cao ủy về Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc và những người khác trong tổ chức này tại Genève vào ngày thứ Tư.

Luật sư Harry Roque cho biết những ngư dân đang yêu cầu có một biện pháp khắc phục và rằng tình hình hiện tại của những ngư dân “rất đáng buồn” vì họ buộc phải đánh cá ở những vùng nước nông không thu hoạch được nhiều.

Philippines tuyên bố bãi cạn Scarborough, cách đảo Luzon của Philippines 220 km, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của mình.

Vào tháng Tư, chính quyền Philippines cáo buộc cảnh sát biển Trung Quốc dùng súng uy hiếp ngư dân Philippines để cướp cá họ đánh bắt được tại bãi cạn Scarborough, và xua đuổi một nhóm ngư dân khác bằng vòi rồng.

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy 8 trên 10 người Philippines lo ngại rằng tranh chấp lãnh hải căng thẳng với Trung Quốc có thể dẫn đến "xung đột vũ trang" với nước này.

Nguồn: AFP, CNA

Xem bình luận (6)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG