Đường dẫn truy cập

Ngôi sao bóng bầu dục Mỹ OJ Simpson được phóng thích


OJ Simpson tại tòa ngày 20/7/17

Ngôi sao bóng bầu dục và ngôi sao màn hình nổi tiếng của Mỹ O.J. Simpson vừa được quyết định thả tù sau 9 năm thọ án về tội cướp có vũ trang và bắt cóc. Ông sẽ được phóng thích khỏi nhà giam ở Nevada vào tháng 10 tới đây.

Vài giây sau khi quyết định được đưa ra, ông Simpson, nay 70 tuổi, thở phào nhẹ nhõm và thốt lên lời cảm ơn trong nụ cười còn đượm vẻ mệt mỏi. Ông vẫy tay chào và nói với một người nào đó sau ống kính camera rằng ‘Tôi sẽ gọi anh’ trong lúc bước ra khỏi phòng xử án.

Quyết định này được đưa ra khá nhanh, chưa tới 1 giờ đồng hồ sau khi kết thúc phiên xem xét về việc phóng thích Simpson.

‘Tôi xin lỗi vì mọi việc đã diễn như vậy,’ ông Simpson nói. ‘Tôi đã thọ án. Tôi đã cố gắng giúp ích tất cả mọi người. Tôi xin lỗi vì những gì đã xảy ra. Tôi xin lỗi Nevada.’

Vận động viên danh tiếng lẫy lừng từng được trắng án trong nghi án giết vợ cũ Nicole Brown Simpson và người tình Ronald Goldman của vợ hồi thập niên 90.

Án tù ông vừa cởi bỏ liên quan đến cáo trạng cướp có vũ trang khi ông cùng một số tòng phạm vào tháng 9 năm 2007 tới khách sạn Palace Station ở Las Vegas để ‘đòi lại những kỷ vật thể thao’ của ông đang nằm trong tay hai thương gia Bruce Fromong và Alfred Beardsley, những người sưu tầm kỷ vật.

Các kỷ vật mà Simpson muốn lấy gồm các bức ảnh và giải thưởng thi đấu.

Simpson được thả tù hôm nay vì lý do ‘cải tạo tốt’ và không đề ra mối nguy hiểm gì cho cộng đồng.

Ông nói nguyện vọng của ông là muốn được đoàn tụ gia đình.

‘Tôi muốn dành nhiều thời gian càng tốt với con cái và bạn bè. Tôi đã thọ án một cách hết sức nghiêm túc. Trong suốt 9 năm qua, tôi không hề một lời phàn nàn ca thán. Tất cả những gì tôi làm là cố gắng trở thành người hữu ích.’

Ông Simpson nói ông không bị nản chí bởi sự quan tâm ồ ạt của giới truyền thông đối với vụ án của ông, nhưng hiện ông không nhận lời phát biểu với bất kỳ hãng truyền thông nào.

Con gái ông, Arnelle Simpson, nói với tòa: ‘Chúng tôi biết cha tôi không phải là người đàn ông hoàn hảo, nhưng ... ông ấy là một tù nhân hoàn hảo, tuân thủ các luật lệ trong tù và biến cho hoàn cảnh trở nên tốt nhất có thể ... Ông ấy đã hối hận. Chúng tôi chỉ muốn ông ấy trở về để chúng tôi có thể tiếp tục cuộc sống một cách lặng lẽ.’

Dự kiến ông Simpson sẽ chuyển đến Florida, nơi ông từng sinh sống trước khi bị kết án vào năm 2008.

9 năm tù vừa qua là một cú trượt dốc tận đáy của một ngôi sao từ đỉnh cao danh vọng rớt xuống vực thẳm tù tội.

Simpson từng có biệt danh là ‘The Juice’, từng đoạt Cúp Heisman, cầu thủ xuất sắc nhất của các đại học Mỹ vào năm 1968 và được vinh danh trên bảng các tên tuổi cầu thủ chuyên nghiệp danh tiếng Pro Football Hall of Fame năm 1985. Ông đã góp mặt hơn 10 năm trong Liên đoàn Bóng Bầu dục Quốc gia Hoa Kỳ.

Con đường danh vọng của ông tiếp tục tỏa sáng khi ông bước chân vào lĩnh vực quảng cáo và phim ảnh sau đó.

Simpson cho biết ông đã sẵn sàng tâm lý cho cuộc sống bên ngoài song sắt nhà tù để tận hưởng thời gian với người thân và ông có thể chống chọi được với ‘ánh mắt dò xét’ của công luận trong những ngày tháng sắp tới.

Nguồn: VOA/CNN/REUTERS

XS
SM
MD
LG