Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ được bổ nhiệm làm Thủ tướng


Ngoại trưởng Ahmet Davutoglu trong một cuộc họp nội các ở Ankara.

Đảng cầm quyền AK của Thổ Nhĩ Kỳ vừa chọn Ngoại trưởng Ahmet Davutoglu lên làm Thủ tướng kế nhiệm.

Ủy ban trung ương đảng loan báo tin này hôm nay, đáp ứng dự đoán của nhiều người rằng ông Davutoglu, chọn lựa hàng đầu của Tổng thống dân cử Recep Tayyip Erdogan, là người sẽ dành được chiếc ghế này.

Ông Erdogan làm Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ trong 9 năm qua và theo kế hoạch sẽ lên nắm chức Tổng thống vào ngày 28/8.

Ông Davutoglu, 55 tuổi, được xem là đồng minh thân cận của ông Erdogan. Trước khi trở thành Ngoại trưởng, ông từng làm cố vấn chính sách ngoại giao cho ông Erdogan. Ông Davutoglu là một người khoa bảng và thông thạo nhiều thứ tiếng.

Sau loan báo, ông Davutoglu cam kết rằng cuộc đấu tranh cho dân quyền và dân chủ của đảng ông sẽ không có giới hạn thời gian.

Ông Erdogan từng tuyên bố là Tổng thống, ông sẽ đảm nhiệm một vai trò chính trị tích cực hơn những người tiền nhiệm. Các nhà phân tích cho rằng mối quan hệ hữu nghị với ông Davutoglu sẽ giúp cho ông Erdogan có thêm nhiều quyền lực hơn chức danh Tổng thống theo nghi thức thông thường.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG