Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ sẽ trở lại Trung Ðông


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry hôm nay loan báo rằng ông sẽ trở lại Trung Ðông trong tháng này với hy vọng làm sống lại tiến trình hòa bình Israel-Palestine đang bế tắc.

Ngoại trưởng Kerry nói ông dự định thực hiện những cuộc thảo luận riêng với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Ông Kerry đã cho biết như vậy tại Rome trước khi họp với Bộ trưởng Tư pháp Israel Tzipi Livni, là người cũng giữ nhiệm vụ thực hiện các cuộc đàm phán hòa bình.

Cuộc hòa đàm bị bế tắc từ cuối năm 2008. Các giới chức Palestine tuyên bố họ sẽ không thương lượng nếu Israel không ngưng các hoạt động xây dựng khu định cư ở vùng Tây Ngạn và đông Jerusalem. Israel nói rằng họ chỉ đàm phán mà không có điều kiện tiên quyết.

Loan báo của ông Kerry được đưa ra trong lúc căng thẳng trong khu vực gia tăng, sau khi cảnh sát Israel hôm nay bắt giữ một giáo sĩ Hồi giáo hàng đầu ở Jerusalem sau khi có những vụ biểu tình bạo động tại một địa điểm tôn giáo có tranh chấp.

Ông Mohammed Hussein, giáo trưởng giáo phận Jerusalem, đã bị bắt để thẩm vấn về một vụ việc xảy ra ngày hôm qua trong đó các tín đồ Hồi giáo ném đá và ghế vào các du khách gần đền thờ Al Aqsa.

Ngôi đền trên ngọn đồi này là nơi mà cả người Hồi giáo lẫn người Cơ đốc giáo đều xem là thánh địa.

Các giới chức Palestine và Jordan đã lên án vụ bắt giữ ông Mohammed Hussein.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG